Con thú cũng biết xếp hàng – chờ tới lượt!

Chúng ta không thể dạy trẻ về các bài học đạo đức, các luân lí xã hội cho trẻ 0-6 tuổi chỉ thông qua lời nói (bằng việc yêu cầu trẻ ngồi nghe các câu chuyện đạo đức, gọi tên các đức tính tốt đẹp trong khi trẻ chưa có nhiều trải nghiệm về tính cách, đặc điểm của nhiều người). Chỉ nên dạy trẻ những điều này sau khi trẻ biết quan hệ Nhân – Quả, đối với phần lớn các trẻ ở độ tuổi 6-7t trở lên.

Trong cuộc sống hàng ngày, ba mẹ cùng con xếp hàng để mua trà/ cafe, xếp hàng tính tiền tại quầy thu ngân của siêu thị, xếp hàng chờ tới lượt vào toilet/ nhà tắm tại nơi công cộng… là đường dẫn giúp con hình thành các quy tắc xã hội một cách gián tiếp – cách học gián tiếp là cách học hiệu quả nhất dành cho lứa tuổi này, giúp cho con hiểu việc xếp hàng chờ tới lượt. Ví dụ: Chúng ta nói với con “Chúng ta nói chuyện với người khác bằng giọng nói nhẹ nhàng, vui tươi con nhé” nhưng trong gia đình thì ba/ mẹ lại hay la hét, gào thét nhau trước mặt con => cách dạy trực tiếp. Những đứa trẻ sống trong môi trường mâu thuẫn như vậy thường có 2 xu hướng:

1. Trẻ tin vào việc thể hiện sức mạnh để làm người khác phục tùng mình, và trẻ dùng cách gào thét, la lối như 1 cách giải quyết tình huống, 1 cách thể hiện mong muốn của mình. Nghiêm trọng hơn là khi trẻ đủ lớn về mặt thể chất, trẻ có thể dùng vũ lực để uy hiếp người khác

2. Trẻ không thích bị uy hiếp, bị la lối và thường dùng tâm trí của mình để chế ngự điều này. Tuy nhiên, theo quan sát cho thấy, các trẻ này có xu hướng vẫn thể hiện đúng input như vậy trong các tình huống khẩn cấp – phần “con” trỗi dậy.

Và nếu trẻ có hành động chưa đúng tại ngay thời điểm đó, khoan vội phán xét, dán nhãn trẻ, ví dụ: “Con hư quá! Sao con lại bất cẩn như vậy! Con thật là quá nghịch ngợm.” Chúng ta không thể kết luận được chính xác bất kì ai, bất kì điều gì, bất kì sự việc nào chỉ trong 1 thời gian ngắn, nhiều khi cần cả đời người để hiểu 1 người khác. Trẻ luôn đúng, chỉ có hành động của trẻ là sai, mà hành động thì luôn sửa chữa được!

Theo giáo viên Montessori của Mota

Xem thêm: Các bài viết đồng hành cùng con theo Montessori

Xem thêm: https://mota.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

Translate »
No products in the cart.