LÀM SAO ĐỂ NGĂN TRẺ NÉM ĐỒ?

Tại sao con mình cứ thích ném đồ? Nếu bạn đang có một đứa con ở độ tuổi mới biết đi, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ ngừng hỏi câu này. Và dưới đây là một vài điều cần ghi nhớ về niềm đam mê “ném đồ” của con:“Ném” là hành vi hoàn toàn bình thường của trẻ mới biết đi.

Nhiều ba mẹ thường nhắn tin cho Mota và nói là” Em ơi! Bé nhà chị hay ném đồ chơi lắm, cái gì cũng ném hết à”- “Như thế là bình thường ạ!” Chỉ là con đang thử nghiệm nhân-quả đó mà, con muốn biết kết quả của việc ném một đồ vật gì đó đi thì sẽ như thế nào?

Như vậy, làm sao để ngăn trẻ ném đồ, hãy đưa ra các giải pháp thay thế cho hành động ném:Câu thần chú “tự do trong giới hạn” là một phần rất quan trọng của phương pháp Montessori và là một cách tuyệt vời để đối phó với hành vi như hành vi ném đồ của trẻ. Đưa cho con một vài sự lựa chọn cho phép con tiếp tục khám phá kỹ năng ném trong giới hạn an toàn và tôn trọng đồ vật như: “ Con muốn ném đồ phải không? Nhưng ném đồ chơi nguy hiểm lắm, con có thể ném quả bóng này” giới hạn không gian cho trẻ, những đồ vật trẻ được phép ném cho trẻ lựa chọn sẽ là một cách hữu ích để trẻ cảm thấy không bị ngăn cấm và trẻ cũng không bị mất kỷ luật khi bất cứ thứ gì vào tay cũng bị trẻ ném đi.

Con bạn đang ở độ tuổi khám phá và nếu bạn tìm ra cách để thoả mãn sự tò mò này ở nơi khác thì trẻ sẽ cảm thấy được thư giãn, tập trung tốt hơn vào việc sử dụng đồ chơi thay vì ném món đồ chơi đó đi. Cho phép con tự do trong giới hạn sẽ đặt nền tảng quan trọng cho tất cả các kỷ luật sau này ví dụ như: “Con có thể ném đồ nhưng chỉ được ném ngoài sân thôi” hay “Con có thể (mẹ đồng ý cho con) nhảy dưới sàn chứ không nhảy trên giường”….Nói chung, trẻ ở độ tuổi này thích nghe những gì chúng có thể làm hơn là sự cấm cản. Ném đồ chơi chẳng qua là một tình huống cụ thể trong vô số những tình huống “lạ đời” mà đứa trẻ ở độ tuổi mới biết đi đang thử thách mà thôi, bạn có thể thấy con còn thích nhảy nhót, leo trèo, chạy hay la hét…

Con bạn đang sống trong một thế giới do người lớn tạo ra và điều hành. Trong giai đoạn này khi con muốn trở nên độc lập hơn và tách biệt về mặt tâm lý với cha mẹ thì việc liên tục nghe những từ ngữ “không”, “không được làm như thế” thật sự quá khó khăn với trẻ. Thay vì cấm cản con, hãy thử giao cho con một trách nhiệm để con tập trung vào một cách có trách nhiệm “Con đi lấy giúp mẹ cái ly”, “Con sửa cái xe này giúp mẹ với”… Điều này cho con biết rằng bạn tin tưởng con và giúp con trở nên tự tin hơn. Cho dù bạn đã quản lý môi trường của con mình hoàn hảo đến mức nào, trẻ ở độ tuổi mới biết đi sẽ muốn thực hiện quyền lực của mình và tiếp tục làm những điều mà bạn đã bảo trẻ không được làm (con còn thích làm ngược lại những gì ba mẹ nói). Nếu con không quan tâm đến các lựa chọn thay thế mà ba mẹ gợi ý, bạn có thể nói “mẹ sẽ cất món đồ này lên cao nếu như con còn ném nó” nói và cất món đồ con muốn ném lên cao, khuất tầm nhìn con. Đưa cho con một quả bóng hoặc vật gì bạn cho phép con ném nó.

Khi con bạn thể hiện sự thất vọng thông qua la hét, khóc, ném hoặc đánh, thể hiện sự thông cảm của bạn với con, “mẹ biết, con muốn ném món đồ này, mẹ thấy là con đang buồn rồi.” Nếu hành vi của con là ném, hãy cố gắng giữ bình tĩnh vì lúc này con đang muốn xem phản ứng của bạn. Hãy nói nguyên nhân và kết quả của việc ném cho con “Chà, con ném cái muỗng mạnh quá. Chắc là làm hư cái sàn nhà của mình rồi, con ném quả bóng nhựa này sẽ an toàn hơn nè”.

Theo giáo viên Montessori của Mota.

Xem thêm: Các bài viết đồng hành cùng con theo Montessori

Xem thêm: https://mota.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

No products in the cart.