PHẦN 1.1. KỸ NĂNG CỦA BÉ 6-9 THÁNG TUỔI

1. Kỹ năng vận động tinh

Thời gian này có thể ba mẹ sẽ chưa thấy rõ sự khác biệt ở kỹ năng vận động tinh của bé so với giai đoạn 3-6 tháng. Nhưng nếu quan sát và so sánh kỹ năng của bé qua từng ngày ba mẹ sẽ thấy bé đang có sự phát triển rất tuyệt vời. Ví dụ như:

Ngoài ra, khi bé được 8-9 tháng, bé rất thích ngồi và liên tục lặp lại các thao tác như dùng 2 tay cầm đồ đập vào nhau; cầm đồ gõ xuống sàn hoặc lên bề mặt khác, thả rơi đồ từ trên cao và ném đồ vật về phía trước.

2. Kỹ năng vận động thô

Khi bước qua giai đoạn này, ba mẹ có thể thấy bé dần thành thạo lẫy cả hai hướng trái phải, lăn mình vòng tròn. Lực cánh tay của bé chắc chắn và tốt hơn. Khi qua tháng thứ 6 bé bắt đầu dồn trọng tâm vào bàn chân, dần dần kiểm soát và phối hợp tay chân tốt.

Khi bé đang ngồi, nếu ba mẹ đặt một vật khiến bé thích thú ở trước mặt, bé sẽ lấy đà nhoài người về phía trước để lấy, lúc này bé gần như thực hiện được tư thế bò.

Khoảng 7 tháng, bé có thể ngồi vững, hầu như bé không còn cần phải chống tay để giữ thăng bằng khi ngồi nữa. Thành thạo chuyển từ tư thế ngồi sang trườn bò và ngược lại.

Khi bé đã ngồi vững hoặc thực hiện tư thế bò thì khả năng bé bám vịn tập đứng sẽ xảy ra nếu xung quanh bé có các điểm tựa chắc chắn. Ví dụ như 1 thanh xà ngang, thành cũi/ giường/ ghế/ bàn/ kệ chắc chắn,… Lưu ý: bé sẽ đưa tay lên để vịn ở tư thế ngồi/bò vì vậy ba mẹ hãy quan sát độ cao với tay của bé để cung cấp đồ dùng hỗ trợ phù hợp nhé. Từ 9 tháng trở đi, bé có thể thực hiện thao tác bám và hạ thân người ngồi xuống, nâng người đứng lên theo ý muốn và bước men.

No products in the cart.