PHẦN 1.2. ĐẶC ĐIỂM THỂ CHẤT VÀ TÂM LÝ CỦA BÉ 12-15 THÁNG

1. Vận động thô

Thời gian đầu, để giữ cân bằng cơ thể khi tập đi bé sẽ đưa tay hờ ngang vai, hai chân mở rộng giữ cân bằng cơ thể. Đến khi bước chân vững vàng hơn bé không cần đưa tay giữ cân bằng cơ thể nữa, đồng thời hai chân cũng dần khép lại và đi chéo chân.

Biết lắng nghe giai điệu và nhún nhảy theo nhạc khi chơi.

Bé thích thử thách bản thân đi trên nhiều loại địa hình, thích xách/ đẩy/ kéo đồ nặng

2. Vận động tinh

Bắt đầu tham gia vào việc thực hành khám phá nhiều hơn – nguyên liệu cho trí thông minh sáng tạo của bé.

Bé rèn luyện và phát triển ý chí của mình thông qua các hoạt động đóng – mở chai nước/ hộp/ lọ, vặn ốc vít, đút đồ vật vào khe/ lỗ nhỏ, tự cầm bánh ăn, dốc hạt ra khỏi lọ, xếp 2 khối vuông thành tháp,…

3. Ngôn ngữ

Bé hiểu những gì người lớn nói, bắt đầu biết hỏi “gì?”, “cái gì?”, “đó là gì?” và đi vòng quanh để tìm tòi.
Bé bắt đầu có sự liên kết các từ với nghĩa của chúng – ví dụ: khi bạn nói “bàn” hoặc “bóng” thì bé có thể đưa mắt nhìn xung quanh để tìm những thứ này.
Bé có thể học được 6 -10 từ mới trong 1 ngày. Môi trường có ngôn ngữ phong phú, giàu đẹp bé càng phát triển ngôn ngữ nói nhanh và tốt hơn.

4. Tính xã hội

Bắt đầu nhận biết thế giới xung quanh thông qua sự phối hợp của vận động và cảm giác.Biết tên của mình. Có thể chỉ được các bộ phận trên cơ thể. Biết thể hiện vui mừng, giận dỗi, sợ hãi,… Dễ dàng thực hiện được các yêu cầu: giơ tay, chào, bye bye, ạ,…Ý chí mạnh mẽ: Biết chỉ tay và nói hoặc dùng ngôn ngữcơ thể khi muốn một vật nào đó. Biết tự mở sách ra xem. Hoạt động nào khiến bé hứng thú, bé sẽ liên tục lặp lại

Có thể bạn quan tâm

No products in the cart.