PHẦN 1.4. TRÒ CHƠI Ú ÒA VÀ SỰ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ CỦA BÉ

1. Khi nào bé sẵn sàng tham gia trò chơi ú òa cùng ba mẹ?

Ba mẹ có thể bắt đầu chơi ú òa từ khi bé được khoảng 4-5 tháng và điều chỉnh mức độ khó của trò chơi tùy theo độ tuổi của bé.
Hãy quan sát và so sánh xem bé sẽ phản ứng như thế nào giữa lần đầu chơi ú òa với lần 5, 6 chơi ú òa để thấy rõ sự phát triển nhận thức của bé.

Thời gian đầu, bé sẽ vô cùng thích thú và bất ngờ đến mức tự giật mình khi thấy gương mặt mẹ xuất hiện sau 2 bàn tay. Khi bé đã nắm được cách chơi đôi khi ba mẹ sẽ bắt gặp bé tự dùng tay hoặc khăn che đi khuôn mặt của mình và ú òa với ba mẹ một cách đầy thích thú.

Khoảng 8 tháng tuổi, khi bé biết bò rồi, ba mẹ cũng có thể thử chơi giấu và tìm với một món đồ chơi trong phạm vi bé có thể chủ động di chuyển.

2. Lợi ích của trò chơi ú òa đối với sự phát triển của bé:

Phát triển nhận thức: Em bé dưới 1 tuổi luôn tin rằng bất cứ thứ gì bé không nhìn thấy được đồng nghĩa là không tồn tại. Điều này bé không chỉ áp dụng cho đồ vật mà bé còn áp dụng cho mọi người xung quanh. Nếu ba mẹ thấy bé bắt đầu biết chơi “ú òa”, trốn tìm, biết đi tìm đồ chơi khi bị giấu,… nghĩa là bé đã hiểu được khái niệm tính tồn tại của một đối tượng dù không nhìn thấy. Dần dần não bộ bé học được cách dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Điều này cũng phần nào giúp bé giảm sự lo lắng khi không thấy ba mẹ trong tầm mắt.

Phát triển ngôn ngữ: Từ 4 tháng tuổi, lúc này bé dần nhận ra sự lặp đi lặp lại trong hành động và lời nói của chúng ta, bé dần bắt đầu biết dự đoán điều gì sẽ diễn ra tiếp theo. Khoảng 10 tháng, khi bé đã quen thuộc trò chơi rồi, ba mẹ hãy thử chỉ nói “ú” và đừng nói “òa” hoặc chỉ nói “mẹ đâu rồi?” và đừng nói “mẹ đây rồi” để xem bé sẽ phản ứng thế nào.

Phát triển trí nhớ: Trò chơi ú òa là tiền đề giúp bé phát triển trí nhớ, ghi nhớ hình ảnh và tìm. Khi bé khoảng 2-3 tuổi, ba mẹ có thể giúp trí nhớ của bé phát triển hơn nữa bằng cách chơi các trò chơi tìm cặp hình giống nhau, trốn tìm, truy tìm kho báu,…

No products in the cart.