PHẦN 2. ĐỒ CHƠI MONTESSORI CHO BÉ 6-9 THÁNG (P3)

ĐĨA TRÒN LỒNG NHAU

1. Lợi ích tuyệt vời của đĩa tròn lồng nhau

Mục đích chính giúp bé phát triển kỹ năng vận động tinh: bé tập tách ngón tay khi cầm, dùng 2 tay cho một mục đích cầm nắm, chuyền tay, xoay tay,…

Với trọng lượng siêu nhẹ (chỉ 23gr) giúp đĩa dễ dàng lăn đi chậm rãi khi bé tác động nhẹ lên đĩa. Điều này thu hút sự chú ý của bé đưa mắt dõi theo hướng đĩa lăn, đồng thời kích thích bé phát triển kỹ năng vận động thô trườn, bò,… để lấy đĩa. Việc bé dõi theo hướng đĩa lăn và đưa tay ra với lấy có ý nghĩa rất lớn rằng đôi mắt của bé đã có khả năng định hướng cho vận động của đôi bàn tay tốt. Vì vậy, ba mẹ hãy kiên nhẫn ở cạnh quan sát để bé được tự do khám phá nhé!

Chơi cùng đĩa tròn mỗi ngày giúp bé phát triển kỹ năng theo dõi trực quan – kĩ năng mà bé có thể kiểm soát mắt di chuyển (từ bên này qua bên kia, đưa lên xuống, thậm chí là di chuyển con ngươi theo vòng tròn,…) và dừng lại ở một điểm mà bé muốn.

2. Cách sử dụng đĩa tròn lồng chuẩn Montessori

Giới thiệu với bé: “Đây là đĩa tròn lồng nhau và nó có thể lăn đó con” đồng thời ba mẹ dùng tay đẩy nhẹ và đảm bảo rằng đồ chơi vẫn lăn trong tầm với tay của bé. Chúng ta tránh đặt trực tiếp đồ chơi vào tay cho bé cầm, điều này sẽ khiến bé chơi thụ động.

Khi bé đang ngồi, nếu bé muốn đưa tay bắt lấy đồ chơi, hãy để bé được tự làm, điều này sẽ thúc đẩy ý chí của bé cố gắng: bé đưa 1 tay ra chống đỡ cơ thể sau đó co gối để đẩy người về phía trước và đưa 1 tay khác với lấy đồ chơi.

Khi bé bắt lấy thành công rồi, bé sẽ bắt đầu quá trình khám phá bằng các giác quan của mình (thị giác, thính giác, xúc giác). Bé sẽ thử làm với nhiều cách nhất có thể: bắt đầu chuyển động từ các ngón tay đến cổ tay, cầm lắc và thậm chí là gặm,…

Các em bé luôn thích thử thách bản thân, ba mẹ hãy theo dõi sự phát triển mỗi ngày của bé và tăng dần khoảng cách lăn đồ chơi để tạo độ khó phù hợp kích thích bé vận động bò nhiều hơn nhé.

No products in the cart.