PHẦN 2: ĐỒ CHƠI MONTESSORI CHO EM BÉ TỪ 0-3 THÁNG TUỔI (P.1)

cách nhận biết khi nào em bé sẵn sàng chơi

Khi nào bé sẵn sàng chơi và những điều ba mẹ cần lưu ý

Cách nhận biết khi nào em bé sẵn sàng để chơi?

  1. Khi em bé tỉnh táo.
  2. Khi em bé đã no.
  3. Khi em bé vui vẻ và thoải mái

Hãy quan sát để tìm ra nhịp điệu sinh hoạt của bé. Xem và ghi chú lại: khi nào bé sẽ thức, bé tỉnh táo, bé vui vẻ và bé sẵn sàng chơi. Từ đó, thiết lập thời gian biểu cho bé và duy trì tính trật tự này. Bé sẽ dần nắm được trình tự, ví dụ như: bé biết rằng sau khi ăn xong sẽ được thay bỉm, sau khi thay bỉm sẽ được chơi, chơi mệt xong rồi đi ngủ. Cứ như vậy, bé sẽ không còn thấy khó chịu, quấy khóc nữa vì bé đã luôn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc tiếp theo diễn ra.

Khi em bé chơi, ba mẹ nên làm gì?

  • Không can thiệp quá nhiều dù chỉ vài lần vẫn có thể khiến bé mất tập trung và không thích đồ chơi đó nữa.
  • Hạn chế tiếng ổn và tương tác quá nhiều vì bé dễ bị kích thích bởi những tác động từ môi trường bên ngoài.
  • Thư giãn và quan sát bé chơi để hiểu bé hơn, để biết khi nào bé đói, bé mệt, bé bị kích thích quá mức, hoặc có nhu cầu cần chúng ta hỗ trợ kịp thời.
  • Tránh đem cảm nhận của mình ra làm thước đo trước khi muốn thay đổi điều gì đó (đổi hướng bé nằm, đổi đồ chơi khác, làm cho đồ chơi quay nhanh hơn…), ba mẹ hãy quan sát xem bé đã sẵn sàng cho sự thay đổi đó chưa.

Nếu em bé không chơi thì sao?

Chúng ta thường nghĩ rằng khi em bé chơi thì sẽ rất ồn ào. Nhưng không phải lúc nào cũng đúng như thế. Bởi vì mỗi em bé là một cá thể khác biệt nên sẽ có những lựa chọn cách chơi khác nhau. Vì vậy, chúng ta chỉ cần bên cạnh thư giãn quan sát bé:

  • Nếu bé vẫn đang điềm tĩnh, thư giãn thì chúng ta vẫn tiếp tục cho bé tự do trải nghiệm, không cần can thiệp.
  • Nếu bé không hợp tác, quay đi hướng khác và òa khóc thì chúng ta cần quan sát xem bé đang cần gì: bé đã chán, bé mệt, đồ chơi có vấn đề, hay bé muốn thay tã,…để chúng ta có thể tìm cách hỗ trợ đúng và kịp thời.

Fanpage Mota Montessori: https://www.facebook.com/MotaMontessori

Đồ chơi Montessori cho em bé từ 0-3 tháng tuổi (P.2): https://mota.com.vn/phan-2-do-choi-montessori-cho-em-be-tu-0-3-thang-tuoi-p-2/

Có thể bạn quan tâm

No products in the cart.