PHẦN 2: ĐỒ CHƠI MONTESSORI CHO EM BÉ TỪ 0-3 THÁNG TUỔI (P.5)

thẻ trắng đen montessori

Thẻ trắng đen kích thích thị giác

Dưới góc nhìn của Montessori

  • Não bộ của bé sơ sinh giống như một tờ giấy trắng, các chức năng sẽ dần phát triển khi có đủ các kích thích giác quan từ thế giới bên ngoài và đôi mắt là cách quan trọng để giúp bé tiếp nhận thông tin.
  • Nếu ba mẹ nên thường xuyên mặc đồ đen trắng hoặc quần áo sáng màu, trang trí phòng bé sơ sinh với những họa tiết sọc màu tương phản sẽ giúp kích thích thị giác bé tiếp nhận được nhiều thông tin từ môi trường hơn.
  • Cũng vì thế thẻ trắng đen ra đời như một phương thức giúp ba mẹ dễ dàng hỗ trợ bé phát triển thị giác tốt hơn.

Lợi ích tuyệt vời của bộ thẻ trắng đen mang lại cho bé

Màu đen trắng có độ tương phản cao giúp bé sơ sinh nhìn rõ vật hơn so với các màu khác, vì vậy bé cũng hứng thú tập trung nhìn lâu hơn.

Kích thích vận động và phát triển ngôn ngữ nói: khi ba mẹ đưa thẻ và giới thiệu, bé hưng phấn và bắt đầu vận động (xoay đầu cổ hướng mắt nhìn thẻ, đưa tay lên với chạm, lẫy, lật, ngẩng cao đầu…), khuôn miệng đóng mở theo.

Về lâu dài, giúp bé có năng lực tập trung cao độ khi học tập. Tạo nền tảng mối quan hệ bền chặt, tăng sự tương tác, kết nối giữa ba mẹ và bé.

Cách sử dụng bộ thẻ trắng đen chuẩn Montessori

Từ 3 tuần tuổi:

  • Chọn các thẻ hình ảnh đơn giản cho bé làm quen trước. Mỗi ngày cho bé quan sát 1 thẻ hình.
  • Ví dụ: hình tròn, bông hoa, ba que, cái cây, con cá.
  • Ba mẹ cầm và đặt thẻ trong tầm nhìn mà bé thấy rõ nhất (20-30 cm). Việc này giúp thu hút sự chú ý của bé, bé thích thú vì cảm giác được nhìn rõ.

Từ 1 tháng tuổi:

  • Lặp lại các thẻ hình bằng cách cầm và di chuyển thẻ nhẹ nhàng qua trái, qua phải, lên, xuống.
  • Tránh đặt chính diện mắt bé quá lâu sẽ khiến bé bị khó chịu. Từ 3-5 hình trong 1 lần.
  • Việc này trao cho bé cơ hội rèn luyện sự linh hoạt của cổ và mắt. Bé có thể tự quyết định nhìn hoặc không, chủ động điều chỉnh mắt và xoay cổ di chuyển theo thẻ hình.

Từ 2 tháng tuổi:

Ba mẹ chọn các thẻ có hình ảnh phức tạp hơn và di chuyển nhẹ nhàng cho bé quan sát như trước đó để kích thích bé tập trung dõi theo.

Từ 3 tháng trở đi:

Ba mẹ dựng đứng các thẻ theo hàng ngay trên sàn ở khu vực bé có thể quan sát, giới hạn khoảng 3 hình. Cho bé tập nằm nghiêng hoặc sấp để quan sát hình.
Việc này giúp bé tập trung không bị phân tán sự chú ý, kích thích sự tò mò và vận động của bé.

Bé sơ sinh thích nghe giọng nói của mẹ hơn bất kỳ âm thanh nào khác, vì đây là âm thanh quen thuộc và ấm áp nhất bé đã được nghe từ khi còn trong bụng mẹ.

Khi nghe giọng của mẹ, trí não bé bắt đầu hoạt động, khuôn miệng mấp máy mở đóng theo. Vì vậy, khi cầm thẻ và giới thiệu với bé, nên phát âm rõ ràng để hỗ trợ ngôn ngữ nói của bé phát triển.

Chất liệu và cách bảo quản

Fanpage Mota Montessori: https://www.facebook.com/MotaMontessori

Phần 3.1: Thiết kế không gian chuẩn Montessori cho bé 0-3 tháng: https://mota.com.vn/phan-3-1-thiet-ke-khong-gian-chuan-montessori-cho-be-0-3-thang/

Có thể bạn quan tâm

No products in the cart.