PHẦN 3.7. PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ NÓI CỦA BÉ…

Với các bé dưới 3 tuổi, thông thường bé sẽ được ba mẹ dạy mọi thứ thông qua sách vở. Nhưng, chỉ sách thôi là chưa đủ, vì nếu chỉ nhìn qua sách thôi thì bé chỉ có thể cảm nhận thông qua đôi mắt, vậy là chỉ có mắt của bé được phát triển còn những cơ quan giác quan khác thì đứng yên. Điều này giống như cách chúng ta học vẹt, không trải nghiệm, không cầm chạm,…chỉ xem qua và cố gắng ghi nhớ, 1 ngày 2 ngày kiến thức cũng phai đi.

Giải pháp đơn giản là chúng ta nên kết hợp giữa đọc sách và mô hình 3D/vật thật để giúp bé có thể cầm nắm và cảm nhận rõ hơn về các chi tiết đặc điểm khác biệt của chúng. Ví dụ: con hươu cao cổ sẽ có chiếc cổ rất dài; con cua có cái càng to; con ếch khác con nhái cái gì;…

Trong góc ngôn ngữ tại các trường Montessori cũng áp dụng mô hình cho bé học, từ mô hình trái cây đến mô hình động vật,… bởi chúng thu hút được sự tò mò của bé, đặc biệt là các loài động vật bé ít được nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày, vì thế khi được học về tên gọi và tiếng kêu của các con vật, các bé sẽ thực hành ngay.


Mô hình động vật kích thích sự tò mò ở bé, thôi thúc bé tìm hiểu thông tin về các loài và sự khác biệt của chúng. Bé có thể không chỉ gọi tên và nhận biết được hàng trăm con vật khác nhau mà bé còn biết chúng sống ở đâu, ăn gì hoặc gọi tên các bộ phận cơ thể của con vật. Chỉ cần mô hình động vật và một số cuốn sách liên quan, chúng sẽ là nguồn cảm hứng thôi thúc bé nghiên cứu chủ đề này. Việc này giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ của bản thân lên rất cao.


Mota cũng hiểu rằng đôi khi ba mẹ cũng bí ý tưởng khi chơi cùng bé. Điều này dẫn đến các mô hình chưa được tận dụng triệt để và chưa khơi gợi hết sự tò mò khám phá bên trong bé. Tại đây, Mota xin gợi ý cho ba mẹ một số hoạt động với mô hình động vật theo từng lứa tuổi: hoạt động cơ bản, hoạt động thứ cấp và hoạt động cao cấp dành cho trẻ từ sơ sinh đến trẻ nhỏ (trẻ biết đi) và trẻ mẫu giáo (trẻ lớn).

Tuy nhiên, đây chỉ là hướng dẫn cơ bản vì luôn có sự phát triển khác nhau giữa các trẻ nên hãy kiên nhẫn và quan sát con nếu như bạn thấy con chưa thành thạo một kỹ năng nào đó trong các hoạt động. Mota hi vọng rằng, tài liệu này sẽ hữu ích với cả nhà mình.Một số hoạt động DIY cùng bé tại nhà Nguồn: Phụ huynh feedback

No products in the cart.