6 LÝ DO NÊN SẮM ĐỒ DÙNG VÀ ĐỒ CHƠI BẰNG GỖ CHO CON.

Người lớn thích sắm cho mình những đồ dùng bằng gỗ bởi cảm giác chắc chắn, đẹp đẽ và ấm áp mà đồ gỗ mang lại. Nhưng tại sao lại sắm cho con trẻ những món đồ dùng và đồ chơi bằng nhựa lạnh lẽo? Trong khi làn da của trẻ em lại vô cùng mẫn cảm với hóa chất, hơn nữa giai đoạn 0-6 tuổi lại là giai đoạn vàng cho việc phát triển giác quan và trí não của trẻ. Sau đây, là những lý do ba mẹ nên sắm đồ dùng và đồ chơi bằng gỗ cho con:

1. Kết nối con người với thiên nhiên qua những món đồ dùng và đồ chơi trẻ em bằng gỗ
Cảm giác khi dùng đồ bằng gỗ là như nhau giữa người lớn và trẻ em. Những món đồ làm từ gỗ luôn mang một nguồn sinh khí nhất định. Nó mang lại cảm giác ấm áp và trong lành cho trẻ khi tiếp xúc với nó chứ không như những đồ dùng bằng nhựa khác. Đồ gỗ giúp tăng các giác quan như xúc giác khi chạm vào. Bởi màu sắc và chất liệu của nó là vừa đủ cho trẻ không quá kích thích đối với thị giác của trẻ.

2. Độ bền cao
Có thể bạn đã nghe rất nhiều mẫu giới thiệu đồ chơi bằng nhựa ít bị hỏng và pin để lắp đặt. Đồ chơi bằng gỗ có thể sẽ kéo dài hơn đồ chơi bằng nhựa gấp nhiều lần. Bất kì ai dùng các đồ bằng gỗ đều cảm nhận được điều này.
Đồ gỗ nếu bị phá hỏng hoặc bị đập ra. Chúng thường không tạo ra các cạnh sắc và có thể sửa chữa được. Vì vậy, hoàn toàn an toàn cho trẻ khi sử dụng.
Đồ chơi gỗ sẽ phát triển cùng với gia đình của bạn và có thể được truyền từ trẻ này tới trẻ khác. Giúp trẻ cảm giác thân thuộc, quý trọng đồ dùng của mình hơn, như một phần của thời thơ ấu của con.

3. Thân thiện với môi trường
Giai đoạn trẻ 0-6 tuổi là giai đoạn mà chúng ta tăng cường giới thiệu cho trẻ về thiên nhiên, làm sao để mang trẻ vào thiên nhiên nhiều nhất và làm sao để đưa thiên nhiên vào lớp học/ vào nhà nhiều nhất? – Thì những đồ dùng/ đồ chơi bằng gỗ sẽ giúp bạn giải quyết phần nào bài toán này. Trẻ sẽ hiểu tầm quan trọng của những cái cây ngoài khu rừng kia, trẻ sẽ được giải thích rằng, có nhiều loại cây khi trở nên già nua không còn sức sống sẽ được dùng để làm những món đồ giúp ích cho chúng ta
Ngoài ra, gỗ khi được sấy khô có một tài sản tự nhiên là chống vi khuẩn sản sinh. Đây là một sự yên tâm của cha mẹ và một lý do tuyệt vời để cho các bé sử dụng đồ chơi bằng gỗ.

4. An toàn tuyệt đối và nói không với các loại hóa chất
Hiện nay, các nhà khoa học đã bày tỏ quan ngại rất lớn về các hóa chất được tìm thấy trong nhựa và các loại đồ chơi từ vật liệu tổng hợp. PVC là mối quan tâm chính và điều này là do các nhóm hóa chất gọi là phthalates được thêm vào trong quá trình sản xuất đồ chơi.
Khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhai những đồ chơi bằng nhựa . Các chất độc có thể thấm ra ngoài và được tiêu hóa tay. Cho dù luật pháp đã được nhắc đến gần đây. Tuy nhiên trên các trang web về sức khỏe, các nhà khoa học đang khuyến khích các bậc cha mẹ không mua bất cứ thứ gì làm từ PVC hoặc nhựa vinyl. Bởi vì luật pháp vẫn chưa đủ chặt chẽ để ngăn chặn những chất độc khi sản xuất nhựa gây tổn hại sức khỏe và môi trường của chúng ta.

5. Phát triển hơn khả năng tư duy, học hỏi và thế giới tưởng tượng
Nếu bạn mua cho con một chiếc xe oto đồ chơi bằng nhựa thì ngay ngày hôm sau, thậm chí là một giờ sau bạn đã thấy con đập vỡ chiếc xe đó ra. Chúng ta hay đùa rằng, “ trẻ phá ra để khám” nhưng sự thật lại hoàn toàn đúng như thế. Còn đối với các đồ chơi gỗ, thường thì trẻ sẽ tự do sáng tạo theo ý muốn của trẻ, không có một khuôn khổ nhất định nào cho một món đồ. Điều này, giúp trẻ thoải mái thể hiện bản thân, không bị nhàm chán bởi món đồ đó. Chúng ta sẽ phải ngạc nhiên khi trẻ chơi với một món đồ xếp hình bằng gỗ đến 4-5 năm mà không hề chán hơn nữa mỗi lần trẻ chơi là mỗi lần trẻ xếp một hình dạng khác nhau, không lúc nào giống lúc nào.

6. Được nghiên cứu phù hợp với các phương pháp học sớm cho trẻ
Tất cả các phương pháp giáo dục sớm hiện nay đều khuyến khích sử dụng nội thất, đồ chơi bằng gỗ cho trẻ. Đặc biệt, ba mẹ dễ dàng nhận ra đều này khi đến thăm một lớp học Montessori, từ bàn ghế, kệ tủ cho đến những món học cụ đơn giản được sắp xếp ngay ngắn trên kệ đều được làm từ gỗ. Ẩn chứa sau nó là những ý nghĩa mang tính khoa học hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ.

Nhưng dù theo phương pháp nào đi nữa thì trên hết, ba mẹ phải luôn là những người thầy đầu tiên của con. Hãy sắm cho con những món đồ dùng và đồ chơi bằng gỗ cho con ngay tại ngôi nhà của con để đồng hành cùng con trong hành trình kiến tạo cuộc sống của chính con. Quyết định đúng đắn của người lớn sẽ mở ra tương lai tươi sáng cho trẻ thơ.

Theo giáo viên Montessori của Mota.

Xem thêm: Các bài viết đồng hành cùng con theo Montessori

Xem thêm: https://mota.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

Translate »
No products in the cart.