BẠN CÓ CHO PHÉP CON HÁI HOA KHÔNG?

🦋 Câu hỏi này cũng khá tương tự như câu: “Chúng ta có nên cho con trẻ sử dụng nước hay không?”. Trẻ con thì rất thích nước, nhưng nó là tài nguyên hữu hạn của Trái Đất, hoặc đơn giản là nó tốn tiền.

🌸🌸🌸 Khi chàng trai nhỏ của mình bắt đầu biết đi và thường lui tới hái hoa ở công viên trong nội khu chung cư, mình mới thực sự nghiêm túc nghĩ về câu hỏi này. Mình bị mắc kẹt giữa 2 dòng suy nghĩ, cho con trải nghiệm với niềm thôi thúc mãnh liệt HORMÉ hay ngăn cản con để bảo vệ môi trường. Và bây giờ, câu hỏi đã thực sự rõ ràng.

🌸🌸🌸 Một đứa trẻ phải chạm vào hoa để biết về hoa. Trẻ em cần sử dụng tất cả các giác quan của mình để hiểu một cách đầy đủ và tinh tế về bông hoa. Những giác quan đầy đủ của một con người có thể liệt kê ở đây là: thị giác, thính giác, khướu giác, vị giác, cảm giác nhiệt, cảm giác vận động, cảm giác trọng lượng, cảm giác lập thể, cảm giác đau. Trẻ em nhìn thấy bông hoa, nhìn thấy màu sắc và hình dạng của nó, em hái hoa, cầm bông hoa để biết nó nặng nhẹ như thế nào, em cũng ngửi thấy mùi hương và có thể nếm vị của bông hoa. Em có thể sẽ bứt cánh hoa ra khỏi cuống để cảm nhận độ dày, mỏng của cánh hoa, hoặc thậm chí vo nát để cảm nhận cảm giác vận động của đôi bàn tay với bông hoa. Đây chính là sự khám phá, sự thăm dò để hiểu về bông hoa, về tự nhiên, về môi trường sống, về hệ sinh thái mình đang sống. Và cũng là nhu cầu tự nhiên của bất cứ đứa trẻ nào, chúng ta cũng cần tôn trọng nhu cầu đó. Mình tin rằng, một đứa trẻ tiếp xúc với thiên nhiên sẽ hiểu về tự nhiên và sẽ bảo vệ thiên nhiên.

🌈 Như vậy, việc cho phép con hái hoa được diễn ra khi mình biết hoa này không gây nguy hiểm, không gây dị ứng cho con và đây là nơi không cấm hái hoa như ở trên cánh đồng, trong công viên được cho phép con hái hoa, bên lề đường dưới quê, hoa từ một cành hoa rơi, khu vực cho phép hái hoa, hoa nhà trồng hoặc nhà hàng xóm trồng (dĩ nhiên là được phép của hàng xóm hihi…) Chúng ta có thể sử dụng hoa đã hái cho các hoạt động:

💐 Cắm hoa vào lọ
💐 Bó các bông hoa thành bó
💐 Ép hoa khô
💐 Làm thủ công từ cánh hoa
💐 Thả cánh hoa trong lọ thủy tinh
💐 Pha trà với hoa (hoa đậu biếc)
💐 Nấu ăn với hoa (hoa đậu biếc, hoa thiên lý…)
💐 Trồng hoa từ hạt thu hoạch được từ việc hái hoa. Con trẻ hẳn rất ngạc nhiên khi sáng ngủ dậy thấy cái hạt đã nảy mầm và một cái cây mọc lên. Việc quan sát sự lớn lên của cái cây mỗi ngày, và tới ngày cây nở hoa giúp em xây dựng tình yêu cây cỏ của mình.

🌈 Ở những khu vực không được phép hái hoa thường có bảng chỉ dẫn, mình luôn đưa con tới đọc nội quy tham quan trước khi đi dạo để con chủ động hiểu rằng nội quy ở đây là không được hái hoa. Lâu lâu con cũng quên đó ạ, mình nhắc lại cho con nhớ: “Nội quy ở đây nói rằng hoa chỉ để ngắm và ngửi con ạ.”

Theo giáo viên Montessori của Mota

Xem thêm: Các bài viết đồng hành cùng con theo Montessori

Xem thêm: https://mota.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

Translate »
No products in the cart.