BẠN ĐÃ THỰC SỰ LẮNG NGHE CON?

Mẹ ơi! Mẹ xem con vẽ bức tranh này đẹp không mẹ?”- Người mẹ đang bận trả lời tin nhắn trên điện thoại ậm ừ “Ừm, đẹp lắm con!” Nhưng chưa một lần rời mắt khỏi màn hình điện thoại, chưa một lần nhìn vào bức tranh của con. Đứa trẻ lặng lẽ tự ngắm bức vẽ của mình rồi cất đi, “ Tại sao mẹ không nhìn tranh của mình mà biết là đẹp chứ?, lần sau mình không hỏi mẹ nữa” Và cứ vài lần như thế, đứa trẻ chẳng buồn hỏi hay nói chuyện gì với mẹ cả, con cảm thấy cô đơn và không được lắng nghe.

Giá như mẹ khoan vội trả lời, giá như mẹ đưa mắt nhìn vào bức tranh của con. Giá như mẹ dành một chút thời gian để phân tích, “chà, con vẽ bãi biển đó à? Màu xanh đẹp quá con” hay “ Ôi, nay con đã biết vẽ hình người rồi nè!” thì mẹ đã không đánh mất cơ hội để được hiểu con mình hơn. Đối với trẻ, không có câu chuyện hay vấn đề nào là nhỏ cả. Vì tất cả đều ảnh hưởng đến quá trình phát triển tâm lý và tính cách của trẻ. Thế giới của trẻ đầy ắp sự mới lạ và tưởng tượng, dù ngôn từ trẻ nói ra có ngây ngô thế nào và sự tưởng tưởng của trẻ có vô lý ra sao thì đó cũng đều là sự sáng tạo trên con đường phát triển của trẻ. Việc của ba mẹ là kiên nhẫn lắng nghe con, đó chính là sự tôn trọng mà ba mẹ dành cho con.

Nhiều ba mẹ phàn nàn rằng, con mình đang ở thời kỳ khủng hoảng lên 2, lên 3 hay thời kỳ nổi loạn tâm sinh lý khiến họ không thể hiểu nổi con mình muốn gì. Đó là vì bạn đã từng bỏ qua câu chuyện của con, đã từng “không lắng nghe” con mình. Đây là “hình phạt” về việc không lắng nghe con của bạn. Ngay cả khi đứa trẻ có điều gì đó sai, cha mẹ cũng nên lắng nghe thật kỹ và cố gắng hiểu lý do của trẻ. Hãy lắng nghe con cẩn thận và giải thích cho con về thế giới này. Lắng nghe con trẻ nói hết câu chuyện của mình chính là cho trẻ tình yêu và sự ấm áp. Khoảnh khắc khi nói xong, trái tim con đã được nuôi dưỡng và chữa lành.

Không có công việc nào trên thế giới khó khăn hơn nghề làm cha mẹ. Nhưng cũng không có công việc nào tự hào và ngọt ngào hơn là làm cha mẹ. Chịu lắng nghe sẽ giúp ba mẹ hiểu hơn về con của mình, nó cũng giúp con hiểu rằng mình đang được ba mẹ “lắng nghe”, đang được chia sẻ và câu chuyện của mình cũng quan trọng đối với ba mẹ. Lắng nghe để biết con đang cần gì, muốn gì.

Theo giáo viên Montessori Mota.

Xem thêm: https://bit.ly/3eCQgti

Xem thêm: https://mota.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

Translate »
No products in the cart.