“BODY SHAMING”- Miệt thị ngoại hình và tác động của nó đối với lòng tự trọng và sức khỏe tinh thần của trẻ.

Tôi lớn lên trong một môi trường rất đặc biệt, nơi mà tôi thường xuyên bị sỉ nhục. Kể từ khi tôi còn là một cô bé, răng của tôi bị khấp khểnh, nó khiển tôi cảm thấy rất xấu hổ vì điều đó. Tôi bị xấu hổ vì có cái mũi tẹt, ngực nhỏ, lùn, tóc xù và bàn chân to. Tôi và ngoại hình của tôi chính là lý do của việc body-shaming- Miệt thị ngoại hình.

Chúng ta đang sống trong một thế giới thật điên rồ khi mà người ta luôn có xu hướng chọn vẻ đẹp của tất cả phụ nữ đều giống nhau, hoặc ít nhất có khuôn mặt và thân hình càng giống hình mẫu lý tưởng càng tốt. Và sự thật là tất cả phụ nữ trên thế giới này đều không thể làm được đều đó. Làm thế nào mà 3,5 tỷ phụ nữ hay 4 tỷ người đàn ông trên trái đất này đều có thể hao hao giống nhau?Chúng ta không thể mong đợi một cô gái người châu Á trông da đen hoặc một cô gái Châu Phi trông da trắng. người thấp để có đôi chân dài như một người rất cao. Nhưng những tiêu chuẩn vẻ đẹp điên rồ này không phải là lý do duy nhất để miệt thị ngoại hình một ai đó.

Lúc nhỏ, tôi còn được những người lớn quanh mình nói rằng, chân tôi như vậy là khổ lắm, tay em bé kia chắc chắn lớn lên sẽ sung sướng….Tôi đã tin vào điều đó và mặc định rằng “ mình số khổ”. Thay vì cố ý hoặc vô tình nhấn mạnh cái quan điểm sức khoẻ, tinh thần và sự giàu có hay hạnh phúc phụ thuộc vào yếu tố của ngoại hình thì hãy giúp trẻ hiểu rằng, hạnh phúc thật sự đến từ bên trong- từ chính con. Một cơ thể hoàn hảo không chữa khỏi tất cả các bệnh tật của trẻ nhưng hình ảnh bản thân tích cực thì sẽ tạo ra được sự khác biệt lớn về sức khoẻ, tinh thần và hạnh phúc nói chung.Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng nếu họ làm con mình xấu hổ, đứa trẻ sẽ phát hiện ra ý chí huyền thoại nào đó để cải thiện vấn đề một cách thần kỳ chỉ trong nháy mắt ( chê con béo phì, thật xấu hổ khi con bị béo phì…). Điều này có hại hơn bạn nghĩ. Nếu con bạn có vấn đề về ngoại hình hãy đưa con đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khoẻ của con. Chính người lớn đã tạo ra những thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh cho con. Thay vì chê bai, hãy hỏi cảm nhận bản thân con và con có muốn ba mẹ giúp gì không?

Nếu bạn cười lên mái tóc xù của con gái, bạn sẽ khiến con rất ghét mái tóc của mình. Và, rõ ràng là bạn cũng sẽ không thể làm gì giúp con khi mà đó là gen di truyền của con. Bản thân con cũng không hề muốn vậy. Và điều quan trọng nhất là, tóc xù thì có bị làm sao không? Tôi thấy mái tóc xù ấy rất dễ thương, chẳng phải nhiều người còn cố ý uốn xù tóc lên sao nhưng tôi không hiểu tại sao đứa trẻ ấy lại thấy ghét tóc của nó như thế.

Một điều chắc chắn rằng, những lời nói chê bai ngoại hình body-shaming không hề tốt cho một đứa trẻ, giọng nói của đứa trẻ không hay hơn, không làm trẻ cao thêm hay đẹp hơn. Nhưng chắc chắc về mặt tinh thần nó sẽ bị xấu đi. Tất cả những định kiến hay một lời chê bai sẽ khiến đứa trẻ tự ti với chính mình luôn đi tìm kiếm vẻ đẹp hoàn hảo hoặc luôn cảm thấy không đủ yêu thương chính bản thân mình, có những đứa trẻ ngoài 30 tuổi rồi vẫn không hề thấy yêu bản thân mình.Tôi có một anh bạn học hồi cấp 3 rất cao lớn, sức khoẻ không có vấn đề gì, học lực các môn thuộc loại khá. Duy chỉ có giờ giáo dục thể chất là không bao giờ bạn ấy chạy. Dù có bị thầy cô la mắng hay điểm thấp như thế nào bạn ấy cũng chỉ đi mà chứ không chạy, cho đến khi gần tốt nghiệp cấp 3 bạn ấy mới kể rằng, hồi nhỏ bạn ấy bị các bạn cười vì chạy “ẻo lả” như con gái chứ không “manly”nên rất sợ chạy.

Đừng nhìn vào ngoại hình, chúng ta hãy tập trung vào việc đánh giá tính cách độc đáo, trái tim tốt lành, sự tò mò, tính kiên trì của con mình và tất cả những gì tạo nên đứa con thân yêu của chúng ta. Chúng ta, những phụ huynh ngày nay phải phá vỡ vòng luẩn quẩn của việc lạm dụng, body shaming và bôi xấu cơ thể, và bảo vệ con cái của chúng ta bằng mọi giá. Để làm được điều này, trước hết chúng ta phải yêu thương và chấp nhận mọi thứ thuộc về con. Ngưng body shaming, đừng cho rằng “chê” con mập, lùn, gầy, xấu chỉ là “đùa chút thôi” đó chính là một nhát dao, một hình phạt đáng sợ bạn dành cho con đó. Ba mẹ hãy là cả thế giới của con, dù con có như thế nào thì cũng chính là do ba mẹ sinh ra. Dù ngoài kia, cả thế giới có cười chê con thì hãy nói với trẻ rằng con hoàn hảo theo cách của con, con là duy nhất.

Theo giáo viên Montessori của Mota.

Xem thêm: Các bài viết đồng hành cùng con theo Montessori

Xem thêm: https://mota.com.vn/

No products in the cart.