CON TRAI À! CON HÃY CỨ KHÓC ĐI

“Nín, im ngay đi, con trai không được khóc nhè, con trai khóc là yếu đuối, con trai phải mạnh mẽ lên…” là những câu nói vô cùng quen thuộc khi chẳng may có 1 bé trai nào đó cất tiếng khóc. Thoạt nghe thì ngỡ như đó là những lời động viên, an ủi nhưng không, những lời nói đó chính là chiếc gông kìm hãm con thể hiện cảm xúc của mình. Những cụm từ như, “Con trai mà khóc là như con gái” hay “con trai mà khóc là người ta cười đó”… làm tổn hại đến giá trị bản thân và lòng tự tôn của một đứa trẻ vô cùng. Con tự suy nghĩ rằng, “thì ra mình vừa có 1 hành động yếu đuối và xấu hổ đến như vậy”.

Nếu chúng ta ngăn không cho một đứa trẻ khóc, là chúng ta đã chặn đi dòng chảy cảm xúc của trẻ. Dần dần đứa trẻ đó bắt đầu kìm nén, lãng tránh cảm xúc của bản thân và về lâu dài, điều này sẽ tác động tiêu cực đến khả năng quản lý cảm xúc và sức khoẻ tinh thần của trẻ. Trẻ cũng dần dần mặc định rằng, để trở thành một “người đàn ông thực sự” thì phải luôn cứng rắn và mạnh mẽ, điều này có khi lại hoàn toàn trái ngược với con người thật vốn là một người nhạy cảm và dịu dàng của con. Bởi vì sự kìm hãm cảm xúc như vậy nên các bé trai khi lớn lên thường có xu hướng chửi thề và bạo lực để thể hiện cảm xúc, một số khác tìm đến các chất kích thích và giải trí không lành mạnh. Khóc thì không xấu và chẳng ảnh hưởng đến ai. Nhưng bạo lực hay các chất kích thích thì làm tổn hại đến chính mình và cả những người xung quanh rất nhiều. Thật lòng mà nói tôi luôn cảm động khi thấy một chàng trai khóc để thể hiện cảm xúc của mình. Việc khóc không làm cho một chàng trai kém cỏi đi hay làm thước đo nam tính cho một chàng trai. Khóc chỉ là một biểu hiện lành tính của cảm xúc mạnh mẽ có thể là buồn chán, tuyệt vọng hoặc cũng có khi là hạnh phúc vỡ oà. Vậy nên con hãy cứ khóc đi.

Chúng ta luôn kêu gọi sự bình đẵng giới tính, cho phép nữ quyền lên ngôi, con gái được khuyến khích có thể làm những gì mà con trai được làm. Nhưng đối với đàn ông thì ngược lại, chỉ khóc hay chỉ là rơi nước mắt chút thôi cũng có thể bị cười nhạo và dán nhãn yếu đuối. Nếu phụ nữ khóc để giải toả cảm xúc thì đàn ông cũng có thể. Nếu con gái cần những cái ôm và sự dỗ dành thì con trai cũng cần và xứng đáng được như vậy. Con trai à! Con hãy cứ khóc đi, không sao mà!

Theo giáo viên Montessori của Mota.

Xem thêm: https://bit.ly/3eCQgti

Xem thêm: https://mota.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

Translate »
No products in the cart.