Đọc sách cùng con: Lưu ý nhỏ – Hiệu quả to

Đọc sách cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là một trong những thực hành quan trọng nhất mà ba mẹ có thể làm cùng con. Đọc sách cùng con cũng mang lại nhiều niềm vui cho con trẻ và chính ba mẹ, như một trải nghiệm mang tính kết nối tuyệt vời.

Có một số điều ba mẹ có thể chuẩn bị để tận dụng tối đa hiệu quả việc đọc sách cho bé. Bằng cách chuẩn bị một số kĩ năng và thực hiện theo các bước sẽ làm cho trải nghiệm đọc sách cùng con của bé trở nên hấp dẫn hơn, vui vẻ hơn.

  1. Sách được trưng bày trên kệ/ giá gọn gàng, vừa tầm tay và tầm mắt của bé để đảm bảo bé có thể tự do lựa chọn quyển sách mà bé muốn đọc và đọc bất cứ lúc nào mà bé muốn. Trưng bày tối ưu nhất là khi bé có thể nhìn thấy toàn bộ trang bìa của cuốn sách. Với các em bé nhỏ tuổi, ý chí của các bé chưa lớn, khi mình đưa cho bé quá nhiều sự lựa chọn dễ gây cho bé bối rối. Trưng bày tối đa 10 cuốn/ lần và có thể thay đổi 1-2 tuần/ lần.

2. Mời bé chọn sách và ngồi đọc ở 1 vị trí cố định. Luôn ngồi đọc sách trong tư thế đúng để làm hình mẫu cho bé: sách luôn để trước mặt với khoảng cách phù hợp, không ngồi quẹo đầu quẹo cổ…

3. Luôn bắt đầu bằng việc giới thiệu tên sách và tác giả cuốn sách. Đây cũng là một cách gián tiếp hướng trẻ tới việc công nhận và tôn trọng quyền tác giả, trân trọng những giá trị mà người khác mang lại!

4. Lật sách nhẹ nhàng bằng cách dùng 2 ngón tay lật góc trên bên phải của cuốn sách, rồi trượt nhẹ bàn tay để lật trang sách. Những quyển sách có giấy cứng cũng nên hạn chế giới thiệu với bé. Bé nên được giới thiệu đúng bản chất của giấy để cảm nhận và rèn luyện tính khéo léo của mình.

5. Đọc với tốc độ của bé, có thể chậm hơn bình thường để đảm bảo con có thể nghe được rõ ràng các từ ngữ. Phát âm cẩn thận và chính xác. Bằng cách này bé có thể học cách phát âm sao cho đúng, sử dụng từ đúng trong ngữ cảnh phù hợp. Ba mẹ không nên phát âm theo cách phát âm của trẻ, như vậy con sẽ không biết đâu là điểm tham chiếu của mình để đọc theo, ví dụ “con thỏ” đọc là “con tỏ”.

6. Mục đích chính của việc đọc sách trong giai đoạn đầu đời chính là kết nối trẻ với sách, không quan trọng việc phải đọc theo thứ tự từng trang hay đọc hết nội dung 1 cuốn sách nên ba mẹ có thể đọc bất cứ trang sách nào mà bé lật nhé. Đọc sách cũng là một hình thức thư giãn, kết nối với con, hãy để nó lướt qua nhẹ nhàng như một trải nghiệm đẹp hơn là những giây phút căng thẳng với con ba mẹ nhé.

Theo giáo viên Montessori của Mota.

Xem thêm: Các bài viết đồng hành cùng con theo Montessori

Xem thêm: https://mota.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

No products in the cart.