GIÁO CỤ MONTESSORI LÀ GÌ?

Giáo cụ Montessori hay còn được hiểu là “phương tiện phát triển của trẻ” trong phương pháp giáo dục Montessori. Khác với các đồ dùng dạy học thông thường, giáo cụ Montessori do chính bác sĩ Maria Montessori nghiên cứu và thiết kế ra với mục đích hỗ trợ trẻ phát triển khả năng một cách tự nhiên nhất có thể. Những giáo cụ này bao trùm mọi khía cạnh và các giai đoạn phát triển liên tục và hoạt động của con người (vận động, cảm giác, trí tuệ, nghệ thuật, tôn giáo) và mọi nhánh tri thức của nhân loại (ngôn ngữ, toán học, khoa học tự nhiên, lịch sử, địa lý…)

Bà Montessori cho rằng, trẻ em khi vừa sinh ra đã có “sức sống nội tại” mãnh liệt và không ngừng phát triển, nhiệm vụ của người lớn là giúp trẻ khơi dậy “sức sống nội tại” này một cách tự nhiên nhất. Đừng bao giờ nhồi nhét, nhào nặn trẻ theo ý của cha mẹ, mà hãy để con phát triển thoải mái theo thiên hướng của mình.

Giáo cụ Montessori là gì?
Trẻ đang làm việc với giáo cụ Montessori- Ảnh: Aurora Montessori School

Giáo cụ Montessori được thiết kế theo các nguyên lý khoa học nhất định, kích thích khả năng khám phá học hỏi từ bên trong đứa trẻ. Những hoạt động với giáo cụ thường được sáng tạo và đa dạng theo nhiều cách gây hứng thú cho trẻ, giúp trẻ làm việc liên tục và lặp lại. Đây là yếu tố quan trọng rèn luyện tính tập trung ở trẻ, một tính cách vô cùng quan trọng trong tương lai của trẻ sau này.

Khi làm việc với các giáo cụ Montessori, trẻ được tự do khám phá các giáo cụ đó theo cách mà trẻ mong muốn dưới sự hướng dẫn vừa phải từ người giáo viên trong lớp học. Từ đó, các giáo viên sẽ phát hiện ra năng lực riêng của mỗi trẻ và lập ra những kế hoạch phát triển riêng cho từng cá nhân trẻ. Vậy nên, giáo cụ Montessori là “công cụ học tập” góp phần tạo nên sự thành công của phương pháp giáo dục Montessori nổi tiếng trên toàn thế giới.

Theo giáo viên Montessori của Mota

Xem thêm: Các bài viết đồng hành cùng con theo Montessori

Xem thêm: https://mota.com.vn/

Translate »
No products in the cart.