Hạnh phúc là gì…

“Happiness doesn’t depend on any external conditions, it is governed by our mental attitude.” Dale Carnegie – “Hạnh phúc là không phụ thuộc vào điều kiện gì ở bên ngoài, thái độ tinh thần của chúng ta điều khiển nó.”

Mình đã đọc câu này nhiều lần trước đây và cho đến hôm nay, sau khi trở về từ chuyến đi, nghiệm lại những trải nghiệm trong đời mình mới thực sự thấu hiểu về nó. Những gì thuộc hoàn cảnh bên ngoài không quan trọng bằng thái độ biết điều chỉnh bản thân bên trong – đó là thái độ biết chấp nhận cuộc sống và thích nghi với nó, và luôn cố gắng cải thiện nó hết mình. Nhiều người luôn để ý đến hình thể của mình và bị ám ảnh quá nhiều bởi chúng mà không hề hay biết rằng màu da, gương mặt không làm cho họ hạnh phúc hơn. Họ chỉ thực sự hạnh phúc khi biết hài lòng với bản thân, nhìn nhận vào những điều tích cực của những người xung quanh mà sống.

Buổi sáng thức dậy, xếp hàng mua bữa sáng vội vã, có người không xếp hàng và chen ngang trước mặt. Liệu mình có tức giận hay không? Có người sẽ căm phẫn bất bình, tức giận không nói ra, và cả ngày ấm ức khó chịu. Nhưng cũng có người thì mỉm cười bỏ qua, căn bản không để trong tâm, dường như chuyện đó không có chút ảnh hưởng gì đến họ vậy.

Về đến nhà, con cái nghịch ngợm, vẽ đầy lên tường, có người sẽ tức giận lôi con ra đánh một trận; nhưng có người thì sẽ thiện ý tìm cách cùng con giải quyết và hướng dẫn con, cũng sẽ không chút tức giận. Dù sao thì giận dữ cũng không làm con tốt hơn hay thông minh hơn, trái lại làm nó hình thành một thói quen che giấu mọi việc vì sợ hãi cha mẹ. Nhưng bao dung sẽ mang lại cho con sự tin tưởng, kính trọng trong suốt cuộc đời.

Hạnh phúc chính là cảm xúc của chính mình, do mình quyết định, không phụ thuộc vào việc ai cho mình cái gì, người khác đối xử với mình ra sao, mình có bao nhiêu tiền hay tài sản, nhà của mình to hay nhỏ, chồng mình có tặng quà vào ngày lễ tết cho mình hay không, con mình có đạt được kì vọng của mình hay không. Nếu hạnh phúc của mình phụ thuộc vào môi trường bên ngoài thì thật chênh vênh như một ngọn đèn dầu đứng trước gió, có thể tắt bất cứ lúc nào mình không biết trước. Hạnh phúc không ở chỗ bạn tích cóp được bao nhiêu tiền, mà là mỗi ngày thân tâm đều cảm thấy tự do, không ngừng làm những việc mình thích.

5 yếu tố làm nên hạnh phúc – chăm sóc mỗi cấp độ để cơ thể đạt được trạng thái cân bằng & hạnh phúc

1. Thân thể vật lý: thức ăn & tập thể dục

2. Thể khí/ linh thể: hít thở chậm rãi

3. Thân thể cảm xúc: ổn định cảm xúc nhờ thiền

4. Thân thể lý trí: hiểu biết và có kiến thức đúng đắn

5. Thân thể tâm linh: niềm tin vào cuộc sống và lòng biết ơn

Theo giáo viên Montessori của Mota

Xem thêm: Các bài viết đồng hành cùng con theo Montessori

Xem thêm: https://mota.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

Translate »
No products in the cart.