HÃY TẮT TIVI !!!!

Tivi là một phương tiện giải trí quá đỗi quen thuộc của mọi gia đình. Hầu hết mọi người đều xem tivi không lúc này thì lúc khác và dường như nó đã trở thành một nét văn hoá của nhiều gia đình, coi khi ăn cơm, coi sau bữa cơm, coi giải trí…
Một lời khuyên của Mota dành cho các phụ huynh là hãy tắt tivi đi. Hãy hạn chế việc coi tivi của trẻ càng ít càng tốt, Mota khuyên các cha mẹ không nên để tivi ở chỗ vui chơi của bé trong nhà, không nên coi tivi khi ăn hay mở tivi khi các con còn đang thức.

Tivi giảm độ nhạy bén ở trẻ em rất nhiều, trẻ chăm chăm vào màn hình mà quên mất hết mọi thứ xung quanh. Xem tivi quá nhiều có thể làm tổn hại cấu trúc não. Những đứa trẻ dành hầu hết thời gian để xem tivi có số lượng chất xám trong các vùng xung quanh vỏ não trước trán, khu vực phía trước thùy trán, nhiều hơn. Tuy nhiên, phần tăng lên này là tiêu cực vì nó liên kết với khả năng hiểu biết về ngôn ngữ kém hơn. Nhiều phụ huynh cho rằng xem tivi giúp con hiểu biết thêm nhiều kiến thức hơn từ những chương trình giáo dục, tuy nhiên việc hấp thụ kiến thức theo cách này lại mang đến tác dụng phụ vì lúc này bộ não của trẻ chưa hoàn thiện, cần được cung cấp kiến thức một cách trực quan và chân thật hơn là sự nhồi nhét một cách phi khoa học thông qua màn hình tivi.

Các chương trình bạo lực hoặc mang các hình thái bạo lực trên tivi khiến trẻ trở nên trơ lỳ và có xu hướng bạo lực hơn. Ở các thể loại phim hoạt hình vẫn mang những hình thái bạo lực phi thực tế như, các nhân vật hoạt hình đánh nhau nhưng không bao giờ chết hay bị thương… điều này vô tình tạo nên một nhận thức sai lầm đối với trẻ, trẻ không có ý thức với việc bị tổn thương hay làm tổn thương người khác, một em bé có thể nghĩ rằng mình có khả năng bay giống siêu nhân và đứng trên ghế cao nhảy xuống. Thậm chí còn xô đẩy, đánh bạn mà không hề biết sẽ làm đau bạn mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạo lực trên các chương trình trên truyền hình có khả năng gây ra các hành vi bạo lực cho trẻ chưa đến tuổi vị thành niên vì chưa đủ phân biệt giữa thực tế và tưởng tượng.

Bên cạnh đó, tivi còn có những mối nguy hiểm khác. Tivi là một hình ảnh trung gian. Nó không yêu cầu trẻ vận dụng sự suy nghĩ hay đòi hỏi trẻ vận dụng các giác quan của mình. Trẻ quan sát và nghe một cách thụ động và trở thành nghiện tivi. Nghiện được giải trí thay vì tạo ra nguồn giải trí. Ba mẹ mong muốn tivi là một công cụ giải trí an toàn cho con vì lúc này con sẽ ngồi ngoan một chỗ, nhưng thực sự nó là một mối nguy hại lớn.

Một khía cạnh khá tiêu cực khác mà tivi mang lại đó là cha mẹ ngày nay hay dùng nó để “mặc cả” với con. Ví dụ như, “Nếu con ăn hết cơm thì mẹ sẽ cho xem tivi” hoặc biến tivi thành người trông trẻ bất đắc dĩ…. Điều này khiến con càng mong muốn và thèm khát được xem truyền hình hơn.

Việc cho con xem tivi cũng mang lại vô vàng những mối nguy hại khác về sức khoẻ và khả năng học tập của trẻ, làm hạn chế tư duy sáng tạo của trẻ. Trẻ thích ngồi xem tivi hàng giờ hơn là việc đọc sách và chơi các đồ chơi giáo dục khác. Việc tiếp nhận âm thanh quá nhiều và lạ từ truyền hình cũng làm hạn chế khả năng phát triển ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp của trẻ.

Hãy tắt tivi và trì hoãn việc xem tivi của con càng trễ càng tốt, cụ thể hoá thời gian xem tivi cho trẻ vào một khung giờ cố định nào đó trong ngày hoặc mỗi cuối tuần chẳng hạn. Chọn lọc các chương trình có nội dung mang tính giáo dục và phù hợp cho con là yêu cầu được đặt ra hàng đầu. Ba mẹ hãy khuyến khích con trở thành một người khám phá tích cực hơn là một đứa trẻ thụ động. Thay vì dành thời gian ngồi trước màn hình, bạn có giúp trẻ tham gia vào các hoạt động khác hữu ích hơn như đọc sách hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời.

Theo giáo viên Montessori Mota.

Xem thêm: https://bit.ly/3eCQgti

Xem thêm: https://mota.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

Translate »
No products in the cart.