GỢI Ý THIẾT KẾ KHÔNG GIAN MONTESSORI TẠI NHÀ CHO BÉ.

Thiết kế phòng Montessori tại nhà cho bé

Khuyến khích tính trật tự, độc lập và tự chủ là nền tảng của phương pháp Montessori. Ở trường, các lớp học được thiết kế chỉnh chu cho phép trẻ phát triển năng lực tự chăm sóc bản thân và môi trường xung quanh. Tuy nhiên, bạn có thể chuẩn bị một môi trường Montessori tại nhà của bạn theo những cách tương tự mà Mota xin gợi ý dưới đây để đảm bảo cung cấp cho con một không gian phù hợp cho bé theo đúng triết lý của phương pháp Montessori.

Có một không gian riêng cho mọi vật dụng của trẻ. Ở không gian này, đồ nội thất và vật dụng phải thân thiện với trẻ, đồ đạc luôn được để ở những vị trí nhất định của nó, trong tầm với của trẻ, nghĩa là trẻ biết nơi để tìm thấy những gì chúng cần, và có một nơi để đặt mọi thứ khi chúng thực hiện. Một môi trường có trật tự cũng có ít phiền nhiễu hơn, cho phép trẻ tập trung vào việc mà trẻ muốn làm.

Thiết kế một không gian theo phương pháp Montessori tại nhà cho phép con hiểu những gì được mong đợi ở con. Với sự hỗ trợ, khuyến khích và những lời nhắc nhở nhẹ nhàng, nhất quán của ba mẹ thì ngay cả trẻ mới biết đi cũng có khả năng trả lại đồ vật cho đúng chỗ của nó.
Ví dụ, để hạn chế việc con gặp khó khăn trong việc lựa chọn đồ chơi, đổ đồ chơi vương vãi ra khắp nhà. Hãy trưng bày đồ chơi của con lên một cái kệ đứng, vừa tầm với, con có thể thấy tất cả các đồ chơi của con. Sắp xếp các đồ vật nhỏ như đồ dùng nghệ thuật, các thẻ hình hoặc đồ chơi nhỏ vào các khay hoặc rổ nhỏ để lên kệ sẽ giúp con dễ dàng cất chúng đi sau khi làm việc xong.

Thiết kế không gian Montessori tại nhà
Một không gian Montessori tại nhà cho bé. Ảnh : Sưu tầm

Không nên trưng bày quá nhiều món đồ chơi trên kệ, hãy thay đổi chúng khi bạn nhìn thấy con có vẻ không hứng thú với món đồ đó nữa. Điều này giúp bé luôn có cảm giác mới mẻ và hứng thú với đồ chơi và và đảm bảo một không gian không chỉ gọn gàng, ngăn nắp mà còn rèn luyện tính độc lập tự chủ của bé.

Phòng ngủ cho trẻ em ở mọi lứa tuổi đều luôn phải ngăn nắp với nơi tủ để quần áo, mặc quần áo và chỗ ngủ. Để nuôi dưỡng sự độc lập và tự chủ, đồ nội thất cho con nên có kích thước trẻ em và dễ tiếp cận. Ví dụ, tủ quần áo thấp giúp con tự lựa chọn áo quần và cất dọn áo quần một cách tự chủ, tạo tiền đề cho việc duy trì sự gọn gàng và kỷ luật sau này.

Đối với trẻ nhỏ, trẻ biết đi và trẻ lớn cũng vậy, phòng ngủ là nơi để ngủ chơi và làm việc, và đồng thời mang lại cho trẻ cảm giác đó là nơi thuộc về riêng trẻ.. Phòng ngủ có thể là biểu hiện của tính cách và sở thích độc đáo của con bạn, chẳng hạn như cho phép con tự chọn tác phẩm nghệ thuật và màu sơn, để con cảm thấy tự hào khi chăm sóc phòng riêng của chính mình. Tất cả các khu vực của phòng ngủ nên được sắp xếp gọn gàng, trật tự và luôn nhất quán đồ đạc để củng cố tính kỷ luật và chăm sóc môi trường của con. Điều này khiến con phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc duy trì sự gọn gàng trong không gian riêng của mình.
Đặc biệt, việc duy trì một không gian riêng gòn gàng và nhất quán sẽ không làm mất tập trung khi làm việc hay làm bài tập về nhà khi con lớn.

Cho trẻ vào bếp là một trong những cách dễ nhất để hỗ trợ tính tự lập cho con ngay tại nhà. Một chiếc ghế đẩu được đặt gần chậu rửa sẽ hỗ trợ con giúp bạn rửa bát hoặc chuẩn bị thức ăn.
Nếu có đủ không gian trong nhà bếp, hãy xem xét một chiếc bàn và ghế có kích thước trẻ em, để trẻ có thể tham gia chuẩn bị bữa ăn, ngồi thoải mái để ăn vặt, và dọn dẹp dễ dàng.

Các dụng cụ nhà bếp khác có kích cỡ phù hợp dành cho trẻ con mà không phải bằng nhựa như: dao trẻ em, thớt nhỏ, dao gọt…. cho phép con học cách sử dụng đúng các đồ vật thực tế và chế biến thức ăn. Sử dụng bình và ly uống nước nhỏ giúp con tự rót nước khi bé kháiê Điều quan trọng nhất mà ba mẹ cần hiểu đó là, trẻ em dù mới sinh, biết đi hay trẻ lớn đều dành phần lớn thời gian ở nhà. Vì vậy, việc chuẩn bị một môi trường phù hợp ở nhà cho con là rất quan trọng không chỉ mang lại kết quả nhất thời mà đó là cả một tương lai của con. Mota hi vọng những gợi ý trên sẽ giúp ba mẹ có những ý tưởng để thiết kế không gian Montessori tại nhà cho bé yêu của mình.

Theo giáo viên Montessori Mota.

Có thể bạn quan tâm

No products in the cart.