HƯỚNG DẪN CON DÙNG KÉO HAY ĐỂ CON DÙNG KÉO LÉN LÚT

☘️ Trẻ con có rất rất nhiều sở thích mà chúng ta cho rằng con chưa đủ lớn để sử dụng. Trẻ thường nhận được những câu trả lời đại ý là: “Khi nào con lớn ba mẹ sẽ cho con sử dụng nhé!” Nhưng trẻ con có thực sự hiểu ý nghĩa của từ “Lớn”, lớn là khi nào, có 1 điểm tham chiếu nào để con biết rằng khi nào chính xác là thời điểm con được sử dụng không. Một số sự thích thú phổ biến của trẻ có thể liệt kê như là: sử dụng tiền, dùng dao, dùng nĩa… hoặc là dùng kéo.

🌵 Chúng ta ra sức ngăn cản, ra sức cất giấu cái kéo đi, hoặc những vật dụng mà chúng ta cho rằng có thể gây nguy hiểm cho con. Điều đó xuất phát từ tình yêu thương tốt đẹp dành cho con, nhưng đó chưa hẳn là giải pháp hợp lý nhất. Bởi vì trẻ nhỏ dưới 3 tuổi chỉ vâng lời theo sự thôi thúc tự nhiên từ bên trong của chính trẻ – HORMÉ. Chỉ có 1 cách có thể làm cho trẻ con không thích sử dụng kéo nữa là làm cho cái kéo biến mất khỏi cuộc sống của trẻ, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu – có nghĩa là cái kéo không tồn tại, rất khó phải không nào.

Điều này làm mình nhớ tới câu chuyện cổ tích về cô công chúa khi sinh ra gặp phải lời nguyền rằng sẽ chết khi chạm phải đầu mũi kim. Lời nguyền này khiến đức vua ban hành lệnh cấm tất cả các vật dụng, đồ dùng trong vương quốc đều không được có kim. Lệnh cấm rất chặt chẽ và rộng khắp nhưng 1 ngày nọ công chúa vẫn không thoát khỏi 1 mũi kim đó.

🌸 Và cũng như vậy, cái kéo vẫn còn tồn tại thì sức hút của cái kéo với trẻ sẽ vẫn mãi đến khi con được thỏa mãn. Nếu bị cấm đoán con sẽ dùng 1 cách lén lút, bằng cách này hay cách khác, con đều muốn sờ chạm, sử dụng món đồ đầy hấp dẫn kia. Và điều quan trọng là khi sử dụng lén lút, con không có được những hướng dẫn an toàn để dùng đúng cách, con bị thương và rồi chúng ta lại càng ra sức ngăn cấm con khỏi điều này. Cho tới lúc này, con đã cảm thấy cái kéo thực sự đáng sợ và không bao giờ muốn đụng vào nó nữa, điều này cũng không hẳn là tốt, vì bất cứ đồ dùng nào sinh ra trên đời cũng là vì mục đích hỗ trợ cuộc sống mà.

🌸 Bé được hướng dẫn sử dụng kéo đúng cách sẽ an toàn, tự tin và không bị tâm lý ức chế khi bị ngăn cản quá nhiều. Như vậy, thay vì ngăn cản thì chúng ta có thể quan sát và hướng dẫn con dùng kéo đúng cách ba mẹ nhỉ!

🌈 Độ tuổi và biểu hiện của bé đã sẵn sàng cho việc dùng kéo:

– Bé tầm 2 tuổi trở lên
– Vận động đôi bàn tay có chủ đích (thả bóng, thả vòng…), phối hợp vận động giữa tay và mắt (thả các hình khối…) đều đã thuần thục

– Bé đã nhìn thấy người lớn sử dụng kéo trong cuộc sống hàng ngày, bé chú ý và nhìn thấy kết quả của việc cắt khi dùng kéo.

🌈 Ba mẹ cũng cung cấp những chiếc kéo an toàn cho bé (kéo có đầu bo tròn không gây nguy hiểm), cho con ngồi đúng tư thế để hạn chế các tổn thương có thể xảy ra, hướng dẫn con dùng kéo, cách cầm kéo, cách cử động bàn tay để cắt. Giấy để cắt cũng là loại giấy mỏng nhẹ và được cắt thành từng tấm nhỏ vừa bàn tay bé để con không cần dùng quá nhiều lực cho việc cầm nắm và cắt.

🌈 Ban đầu bé sẽ được cắt giấy một cách tự do, nỗ lực chính của bé trong giai đoạn này là tập trung để kiểm soát cái kéo, để có thể cắt được.

🌈 Khi bé đã kiểm soát tốt vận động cắt, ba mẹ có thể vẽ những đường thẳng ngắn và mời bé cắt theo những đường thẳng này. Sau khi con cắt tốt, để thách thức hơn ba mẹ có thể tăng độ khó bằng các hình dạng khác: đường cong, đường zic zăc, đường lượn sóng, hình 🔲, hình 🔘…

Chúc ba mẹ và các bé có thời gian bên nhau thật nhẹ nhàng và an yên nhé! ❤️❤️❤️

Xem thêm: Các bài viết đồng hành cùng con theo Montessori

Xem thêm: https://mota.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

No products in the cart.