KHÔNG PHẢI IQ- AQ MỚI LÀ CHỈ SỐ QUYẾT ĐỊNH THÀNH CÔNG.

Người Do Thái có một công thức thành công rất nổi tiếng đó là: 20% IQ + 80% (AQ +EQ ) = 100% Thành công. Chúng ta thường nghe về IQ, EQ, vậy còn AQ là gì mà nó lại quan trọng đến thế? AQ là viết tắt của Adversity Quotient, là chỉ số biểu thị khả năng vượt qua khó khăn, nghịch cảnh… hay còn gọi tắt là chỉ số vượt khó, chỉ số quyết định thành công. Bạn có bao giờ tự hỏi, có những người không được thông minh lắm, kết quả học tập không có gì gọi là xuất sắc nhưng lại rất thành công thậm chí còn xuất chúng. Trong khi một số người rất thông minh, thành tích học tập có khi thuộc dạng nhất nhì thì lại thất bại, hay nản lòng, dễ gặp stress? Điểm khác nhau đó chính là AQ của họ.

AQ là chỉ số đo lường xem ai là người có thể đối diện và đương đầu với những khó khăn, nghịch cảnh của cuộc sống. Với chỉ số AQ, bạn có thể đo được mức độ hoài bão, nỗ lực, sự sáng tạo, năng lượng, xúc cảm và hạnh phúc của một người, ai sẽ là người quyết định kiên trì theo đuổi đến tận cùng để đạt được thành công trong cuộc sống?
Những người có AQ thấp thường dễ xúc động, nản chí và dễ dàng bỏ cuộc trước nhiều vấn đề trong cuộc sống. Trong khi đó, những người có AQ cao sẽ ít khi đầu hàng, luôn kiên trì và dễ dàng thành công trong cuộc sống.

Việc nâng cao AQ là rất cần thiết cho thành công của một con người. Một đứa trẻ có IQ cao chưa chắc đã thành công, nhưng một đứa trẻ có chỉ số AQ cao thì khả năng thành công là điều chắc chắn. Và thật may mắn AQ là một chỉ số có được thông qua sự trải nghiệm nên các bố mẹ có thể yên tâm rằng mình có thể giúp nâng cao AQ cho con ngay từ những năm tháng đầu đời.

Giáo dục con trẻ đúng cách ngay từ những năm tháng đầu đời giúp con tránh khỏi sự nhút nhát, kém tự tin, giúp con thích nghi tốt với mọi hoàn cảnh sống, tự đối mặt với những khó khăn và tự tin vượt qua mọi thử thách để có nhiều cơ hội thành công hơn trong tương lai.

Ngay từ lúc sinh ra, trẻ đã cho chúng ta thấy những nỗ lực mạnh mẽ trong ý chí của trẻ. Khi bạn cho con nằm sấp, một em bé chỉ vài ngày tuổi đã rất cố gắng nâng đầu lên và nhìn mọi thứ xung quanh. Cơ thể bé nhỏ của con đã rất cố gắng để tập lật người cho dù đôi khi, một số ba mẹ thấy con mệt đã can thiệp nhưng bằng những nổ lực mạnh mẽ của mình, con vẫn lật người thành công. Những bước đi đầu đời của con luôn không tránh khỏi những vấp ngã. Hãy để con tự đứng lên sau mỗi lần té ngã.

Phần lớn cha mẹ thường không nhẫn nại ngồi nhìn việc con loay hoay mặc/ cởi áo quần, tự xúc cơm ăn….chúng ta có xu hướng làm thay con cho nhanh và gọn. Cũng chính vì thế, mà chúng ta vô tình cướp đi sự tự học hỏi thông qua trải nghiệm của con và đồng thời chúng ta cũng khiến con chán nản và dần dần con sẽ dễ dàng bỏ cuộc ngay khi gặp vấn đề. Con quen với việc được người khác làm thay mình. Hãy kiên nhẫn và cho con cơ hội trải nghiệm để thấy được con bạn giỏi xoay xở như thế nào? Cha mẹ hãy chấp nhận những thất bại và cho phép con được mắc sai lầm để con có cơ hội được rút kinh nghiệm và trưởng thành hơn. Hãy để con tự vượt qua những trở ngại đó, hãy cho con những sự hướng dẫn đúng thời điểm để con tự đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Chúng ta để con tự lập, không có nghĩa là chúng ta mặc kệ con. Dù cho sự trải nghiệm của con có là tự nhiên hay là môi trường chúng ta tạo ra cho trẻ đi chăng nữa thì chúng ta cũng phải luôn quan sát con, hỗ trợ con khi cần thiết. Điều đó giúp con tự tin hơn và hiểu được giá trị của sự “giúp đỡ” hơn là “ làm thay con”.

Không có con đường nào khác để tăng AQ cho con ngoài việc dùng những trải nghiệm có định hướng của bố mẹ với sự tham gia và quyền quyết định nhiều nhất là của con.
Mota mong muốn quý cha mẹ hãy dành nhiều thời gian cho con, quan sát con và cho con nhiều cơ hội được tự mình trải nghiệm cuộc sống của chính con. Lúc đó, chúng ta sẽ yên tâm được rằng con sẽ bình tĩnh lớn lên và sống đầy bản lĩnh dù thế giới ngoài kia có đầy khiếm quyết hay bão giông đi chăng nữa.

Theo giáo viên Montessori của Mota.

Xem thêm: Các bài viết đồng hành cùng con theo Montessori

Xem thêm: https://mota.com.vn/

No products in the cart.