Nếu một đứa trẻ không được sống đủ thời thơ ấu…

🦋 Khi một đứa trẻ không được sống đủ cho thời thơ ấu của nó, thế thì thời thơ ấu chưa được sống đủ đó sẽ đi vào trong thời thanh niên, nếu không nó sẽ đi đâu được? Nó phải được sống qua chứ.

🦋 Khi đứa trẻ lên bốn nhảy múa, ham chơi và chạy nhảy khắp nơi, đuổi bắt bướm, điều đó tốt. Nó là tự nhiên, thực tế nếu đứa trẻ lên bốn không hứng thú chút nào với chạy nhảy hay đuổi bắt bướm, có gì đó không đúng với nó. Nhưng nếu một thanh niên hai mươi tuổi đuổi bướm thì anh ta dở hơi rồi. Bạn cần đưa anh ta vào viện tâm thần.

🦋 Khi thanh niên ở độ tuổi 14 đến 21, chúng đạt tới tính dục cao nhất. Và ở độ tuổi ấy nếu chúng bận tâm về bạn khác giới, người yêu, chọc ghẹo con gái để thu hút sự chú ý. Nó là tốt, là bình thường. Nhưng xã hội ngăn cấm nó và vì vậy thanh niên chẳng được phép sống thời thanh xuân một cách tự nhiên đúng nghĩa. Thế thì năng lượng thanh xuân ấy sẽ đi đâu? Nó sẽ đi vào thời trung niên, thời già lão. Thanh niên không bận tâm con gái là chuyện lạ nhưng có thể chấp nhận được, vì có lẽ anh ta đang bận đuổi bướm ở đâu đó. Nhưng nếu một người trung niên hay già lão rồi mà vẫn bận tâm về các cô gái, vẫn thích chọc ghẹo tìm sự chú ý nơi các cô gái. Thế thì ông ta hẳn đã sống một cuộc đời không tự nhiên rồi.

🌈 Cuộc sống là đẹp và toàn vẹn nếu người ta được phép sống hết mình theo các chu kì của bản tính tự nhiên, nở hoa trong từng giai đoạn của cuộc đời. Nhưng xã hội đã tạo mọi rào chắn để ngăn cản điều ấy. Cuộc sống sẽ là một hiện tượng rất đẹp nếu người ta được phép sống đúng với các quy luật tự nhiên, nhưng tiếc rằng chẳng mấy ai được sống đúng cả.

Tác giả: Osho

Sách: Cách mạng giải phóng trẻ em

Xem thêm: Các bài viết đồng hành cùng con theo Montessori

Xem thêm: https://mota.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

Translate »
No products in the cart.