NGƯỜI THẦY LỚN

Người lớn chúng ta thường nói về những triết lý tốt đẹp với người khác: Hãy tha thứ, hãy quên đi những lỗi lầm của người khác… và có một con người như vậy luôn tồn tại, luôn luôn có sẵn trong gia đình của chúng ta – đứa trẻ. Cho dù người lớn luôn tìm cách ngăn cản những điều trẻ mong muốn thực hiện, đôi lúc chúng ta có mâu thuẫn với người lớn khác và khi trẻ tìm đến với một yêu cầu đơn giản thì chúng ta trút giận với trẻ mà trẻ không hiểu vì sao trẻ lại bị cư xử như vậy, chúng ta thi thoảng đánh mắng trẻ, làm trẻ tổn thương, nhưng sau tất cả trẻ vẫn tha thứ, vẫn yêu thương bạn như không có chuyện gì xảy ra – người thầy – người lớn chúng ta có làm được như vậy khi có 1 ai đó đối xử như vậy với mình không?

Chúng ta – những bậc cha mẹ – người thầy lớn của con – nhân danh tình yêu, chúng ta nghĩ con do mình sinh ra và một cách không cố ý, chúng ta dần hình thành tư tưởng sở hữu con cái, xem con cái thuộc cấp thấp hơn mình, luôn ngăn cản con cái, buộc con cái phải sống theo ý muốn của người lớn. Đây chính là sự đàn áp k bạo lực nhưng dần dần đã làm trẻ mất đi khả năng độc lập, khả năng cá nhân, khả năng làm một con người.

Khi liệt kê những phẩm chất của 1 con người lý tưởng thì chúng ta nhận thấy hầu hết những phẩm chất đó đều có ở trong 1 đứa trẻ.

Theo giáo viên Montessori của Mota

Xem thêm: Các bài viết đồng hành cùng con theo Montessori

Xem thêm: https://mota.com.vn/

No products in the cart.