Những rào cản tới sự phát triển của trẻ

Những dụng cụ/ đồ dùng (đôi khi rất đắt tiền) dành cho trẻ em được bày bán trên thị trường có thực sự giúp đỡ cho sự phát triển của trẻ hay không? 😚😚😚

Bài viết dựa trên nhu cầu vật lý và tâm lý về sự phát triển của trẻ theo từng giai đoạn, không phải để chỉ trích người lớn! Ba mẹ nào cũng yêu con, đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con. Vì sao lại có đứa trẻ hạnh phúc, có đứa trẻ lại thấy “ngộp thở” trong tình yêu của ba mẹ? Chính là ở cách thể hiện tình yêu! Dù thế nào đi chăng nữa trẻ con vẫn yêu thương người lớn vô điều kiện… 🥰🥰🥰

Xe tập đi

Khi trẻ ngồi lên xe này, sự cân bằng không đúng trọng lực khiến trẻ hoặc là chúi mặt về phía trước, hoặc là đi nhón bằng đầu ngón chân làm mất đi sự cân bằng tự nhiên vốn dĩ mà tự nhiên trao cho con người.

Khi ngồi trên xe này làm trẻ có cảm giác xe là một bộ phận cơ thể của trẻ. Trẻ ngồi trong xe và đi tới một lối nhỏ, xe không đi lọt qua làm trẻ không nhận biết đúng kích thước cơ thể của mình mặc dù cơ thể bé có thể lọt qua, chân trẻ không cảm nhận được giới hạn để dừng khi đi tới cầu thang.

Khi di chuyển, xe này cũng xoay vòng vòng khiến não và sọ của trẻ cũng di chuyển lên xuống làm va đập gây đứt gãy các liên kết thần kinh – thứ mà đang rất cần cho sự phát triển của trẻ để hoàn thiện bản thân. Điều này cũng giống như khi tai nạn xe hơi – theo quán tính cơ thể người ngã ngửa về sau và gây nên những chấn thương về thần kinh và não bộ mà ngay cả người lớn cũng gây ảnh hưởng nặng nề về sau.

Lời khuyên

Khi bé sẵn sàng về tâm lý và cơ thể vật lý để bước đi, bé sẽ tập đi không ngừng nghỉ. Chúng ta không cần thiết phải tìm mọi cách để bé biết đi sớm quá mức bình thường đâu ạ. Khi bé đã sẵn sàng, bé sẽ không bao giờ nói: “Mẹ ơi, hôm nay con mệt rồi, con không tập đi nữa đâu ạ.” Niềm hứng thú tự nhiên sẽ dẫn dắt con tập đi không ngừng nghỉ. Ba mẹ có thể thấy con của mình đứng lên rồi lại ngã, nhưng bé tiếp tục đứng lên rồi lại ngã, rồi lại tiếp tục như vậy cho đến khi bước đi trở thành một năng lực trong con người của mình.

Để hỗ trợ điều này, ba mẹ có thể giới thiệu xe tập đi dạng chữ L cho bé. Chú ý, loại xe không tốt có bánh xe rất trơn và bé chưa kiểm soát được độ nhanh chậm của mình, có thể sẽ gây nguy hiểm cho bé.

Quần áo trẻ em

Bản chất đứa bé nào cũng đã rất đáng yêu và dễ thương rồi, chúng ta không cần trang trí thì chúng vẫn rất đẹp rồi phải không ah?

Những bộ quần áo thời trang như người lớn trong kích thước nhỏ bé, những bộ đồ bó sát người, đồ được làm từ chất liệu cứng ngắc, không co giãn, những bộ quần áo dày cộp và nhiều chi tiết rườm rà hiện nay đang được quảng cáo phổ biến để tăng doanh thu của công nghiệp thời trang… Đây cũng là một vấn đề về rác thải thời trang mà cả thế giới đang đưa lên tranh luận trong thời gian gần đây.

Điều quan trọng nhất, sự phát triển của trẻ trong giai đoạn vận động thô và vận động tinh của bé, quần áo cần tạo sự thoải mái cho sự vận động hơn là cần tô điểm cho vẻ đẹp của bé. Một em bé bị quấn chặt trong đồ thời trang sẽ khó khăn trong việc vận động tay chân, hoặc sợ quần áo bẩn…

Giày trẻ em

Tương tự như quần áo, những đôi giày hàng hiệu này trông rất đẹp nhưng không phù hợp cho các bé mới tập đi hoặc dưới 3 tuổi.

Cấu tạo bàn chân của trẻ là bàn chân phẳng, nên chọn giày có đế cao su dẻo, nhẹ nhàng phù hợp cho vận động.

Nếu trong khu vực an toàn, thả chân trần luôn được ưu tiên để bé nhận thức rõ ràng xúc giác ở đôi bàn chân của mình.

Ngoại trừ các em bé có cấu tạo bàn chân không bình thường – phổ biến là chứng Bàn chân dẹt – mới cần các can thiệp y tế, khi đó cần sử dụng giày được thiết kế đặc biệt dành cho riêng đôi chân của bé. Can thiệp đúng đắn càng sớm thì hiệu quả khắc phục càng cao ba mẹ nha.

Lời khuyên

Giày có đế cao su mềm dẻo rất thuận tiện cho vận động của bé trong giai đoạn đầu đời.

Nôi ngủ, túi ngủ, quấn bé, bao tay bao chân…

Con người chúng ta luôn muốn đặt chân thoải mái khi ngủ, muốn quay trở mình khi mỏi người. Và em bé cũng vậy. Khi đặt em bé trong túi ngủ, chúng ta đồng thời hạn chế sự vận động trong lúc ngủ của bé, đè nén mong muốn của em. Thay vì dùng quấn bé, bao tay bao chân, chúng ta có thể thay thế bằng những sleepsuit dành cho bé có thể quay trở và vận động trong lúc ngủ – bởi các em bé chính là ngủ động đó ah.

Các yếu tố an toàn trong lúc ngủ của trẻ nhỏ: không để chăn hoặc gối, thú bông… có thể lăn/ đè lên mặt của trẻ gây ngạt thở.

Cũi cao

Các nhà giáo dục sớm ví von cái cũi cao như là song sắt nhà tù của trẻ, cũng như sau khi trẻ biết đi thì chúng ta cất chân của trẻ đi vậy.

Bé bị nhốt trong cũi có 2 xu hướng: thụ động chờ mọi người bảo làm gì thì làm, hoặc hiếu động hơn mức bình thường, cố gắng lao/ thoát ra khỏi giới hạn bất cứ khi nào có thể.

Chúng ta có thể thay thế, cải thiện bằng cách dùng chấn song rào chỗ nguy hiểm lại thay vì dùng các cũi chật hẹp này!


Ghế tập ngồi

Tương tự như xe tập đi hình tròn, ép bé ngồi trong khi cơ thể vật lý và tâm lý bé chưa sẵn sàng làm xương sống của bé dễ cong vẹo.

Ti giả

Các nhà giáo dục sớm ví ti giả giống như cái băng bịt miệng trẻ. Nếu ngậm vú giả nhiều sẽ làm lưỡi để yên ở một vị trí, cứng đờ, không linh hoạt. Điều này làm trẻ có xu hướng nói đớt/ ngọng. Bé ngậm ti giả thường xuyên sẽ có những thói quen cần có cái gì đó trong miệng khi lớn lên: ăn đồ ngọt, hút thuốc…

Lời khuyên: rửa sạch ngón út và cho bé mút trong trường hợp bé cần an thần. Khi bé khóc, điều nên làm là quan sát tìm ra nguyên nhân khiến bé khó chịu, tiếng khóc chính là ngôn ngữ của bé.

Tìm ra nguyên nhân và giải quyết nguyên nhân chính là giải pháp hữu hiệu, không phải bất cứ lúc nào bé khóc cũng là bé cần bú mút đâu ạ. Khi bé khóc, chúng ta vội vàng cung cấp dụng cụ bú mút cho bé, chính là đang phủ nhận nhu cầu bên trong của bé, khiến bé quên đi chính mình!

Màn hình các loại

Các đoạn phim/ video chuyển cảnh rất nhanh làm trẻ phải tập trung nhìn mà không học được kĩ năng gì. Trẻ tiếp nhận thông tin một cách thụ động rất dễ dàng – việc mà bất cứ thời điểm nào trong cuộc đời con người đều có thể tiếp thu. Sử dụng việc này trong thời gian vàng của bé chính là lãng phí thời gian và năng lực của con.

Trong thời gian 0-6 tuổi trẻ học bằng trải nghiệm thông qua các giác quan. Tivi màn hình không tạo điều kiện cho bé học bất cứ kĩ năng gì, ánh sáng tivi màn hình cũng không hề tốt cho đôi mắt đang trong giai đoạn hình thành liên kết thần kinh của bé.

Bé cần nhiều thời gian để học được kĩ năng, học được sự tập trung – sau khi lớn lên nếu muốn học những điều này trẻ sẽ phải nỗ lực rất nhiều (tham khảo câu chuyện cậu bé Shamdeo, 2 chị em Kamala & Amala Ấn Độ được bầy sói nuôi dưỡng…). Còn màn hình, máy tính chỉ cần 2 tuần để biết sử dụng một cách thuần thục, và có thể học bất cứ lúc nào.

Theo giáo viên Montessori của Mota.

Xem thêm: Các bài viết đồng hành cùng con theo Montessori

Xem thêm: https://mota.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

No products in the cart.