Nuôi con đơn giản

Mình từng gặp một vài trường hợp học trò có những biểu hiện rối loạn sự phát triển, chung quy thì mình thấy dư thừa những thứ sau đây:
– thừa thãi vật chất
– thừa thãi lựa chọn
– thừa thãi thông tin 
– thừa thãi nhịp điệu

Vậy nuôi con đơn giản như thế nào giúp con phát triển, như thế nào là tốt cho một đứa trẻ, đó là câu hỏi mình trăn trở từ khi bước vào vai trò làm mẹ và là “bà giáo” 😄

1. Bớt đồ chơi trong phòng trẻ:

Thật sự bây giờ trẻ có quá nhiều đồ chơi: xe các loại, búp bê các loại, chính điều này làm giảm cho con khả năng mày mò, tập trung khám phá một món đồ chơi.

2. Bớt những thông tin không cần thiết:

Điều này quan trọng trong việc nuôi con đặc biệt là với trẻ mầm non, đây là giai đoạn xây dựng niềm tin của con với thế giới, do đó cần chọn lọc thông tin cung cấp cho trẻ, theo ý kiến của mình cung cấp cho con những thông tin có thật, đừng giải thích quá nhiều với con.

3. Bớt thời gian nhìn màn hình:

Thật đáng buồn là giờ ra đi đâu đó để trẻ ngồi yên thì cung cấp cho các bạn cái điện thoại, khuyên cha mẹ cất điện thoại đi vì không tốt, cha mẹ nào cũng biết ảnh hưỡng của nó nhưng vẫn cho vì vào quán ăn không cho trẻ chạy lung tung trong quán. Vậy người lớn có đặt câu hỏi là quán ăn đó có phù hợp cho trẻ không? Nếu không phù hợp sao lại dẫn con đi, ta đang vì con hay vì chính ta đây.

4. Giao tiếp bằng 5 ngôn ngữ yêu thương:

5 loại ngôn ngữ này là: lời nói thể hiện tình yêu thương, sự phục vụ, quà tặng, thời gian chất lượng dành cho nhau và những cử chỉ âu yếm

5. Thêm những nốt lặng vào cuộc sống (cái này thì thấy trẻ giờ thiếu thật sự)

Trong quyển “Simplicity Parenting” (tạm dịch: “Nuôi Con Đơn Giản”), chuyên gia giáo dục Kim John Payne mô tả một ngày trôi qua như một bài hát có cả nốt thăng và nốt trầm. Những nốt thăng là giờ học văn hóa, ngoại khóa, các buổi tiệc sinh nhật. Những nốt trầm là việc dắt chó đi dạo, thưởng thức một que kem với cha hay chơi trò đuổi bắt trong sân nhà.
Chúng ta nên thêm thật nhiều những nốt lặng và khoảng nghỉ cần thiết để trẻ có thể giải tỏa căng thẳng và tận hưởng cuộc sống hàng ngày. Giờ chơi tự do cũng cho phép trẻ phát triển trí sáng tạo. Đây cũng là cơ hội vàng để cha mẹ thắt chặt kết nối với con cái.

6. Bớt lịch trình và tăng giờ chơi tự do:

Trẻ con ngày nay đều có lịch trình dày đặc: từ việc học, làm bài tập đến tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Khi nhảy từ hoạt động này đến hoạt động khác, thần kinh của trẻ luôn trong trạng thái được kích thích. Payne chia sẻ: “Một đứa trẻ không có thời gian chơi đùa tự do – hay tốt hơn nữa là thời gian buồn chán – sẽ luôn tìm kiếm các tác nhân kích thích từ bên ngoài như các hoạt động và các trò giải trí.”

Một nghiên cứu đã chứng minh, chỉ hai giờ chơi tự do mỗi tuần cũng có thể giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo lên trên mức trung bình. Bằng cách dành thời gian cho trẻ chơi tự do thay vì chỉ tham gia các hoạt động, lớp học theo lịch trình, các bậc phụ huynh đang giúp trẻ nuôi dưỡng trí sáng tạo, sự tự lập và niềm hạnh phúc.

7. Hòa mình vào thiên nhiên:

Thiên nhiên là một ngôi trường tuyệt vời để trẻ học hỏi một cách tự nhiên, phát triển trí sáng tạo và sự tự tin.

Trong quyển “Last Child In The Woods” (tạm dịch: “Đứa Trẻ Cuối Cùng Trong Rừng”), Richard Louv cho rằng ‘rối loạn thiếu hụt thiên nhiên’ có liên quan trực tiếp đến các vấn đề mà giới trẻ ngày nay đang đối mặt như béo phì, rối loạn chú ý và trầm cảm. 🦋

Bài viết dựa vào nguồn Giáo dục cảm xúc.
Nguồn: #GiáoDụcCảmXúc

1) Simplifying Childhood May Protect Against Mental Health Issues http://bit.ly/2GKsATd
2) Simplicity Leads to Happiness in Children (and Here’s How to Do It): http://bit.ly/2SAquMx

Xem thêm: Các bài viết đồng hành cùng con theo Montessori

Xem thêm: https://mota.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

Translate »
No products in the cart.