Sự phát triển của một con người

PHẦN 1.2: SỰ PHÁT TRIỂN CỦA MỘT CON NGƯỜI

Ngày chào đời, em bé đến một thế giới đầy mới lạ. Mặc dù đã chuẩn bị rất nhiều “hành trang” ở trong bụng mẹ trước đó nhưng em vẫn chưa thể thích nghi ngay với mọi thứ ở nơi đây. Hành trang em chuẩn bị vẫn chưa hoàn thiện từ thị giác, xúc giác, thính giác hay các kỹ năng vận động,… Vì vậy em rất cần thời gian để được hỗ trợ rèn luyện nhiều hơn. Nhưng đôi khi vì quá chú tâm đến sự phát triển thể chất của bé mà chúng ta lại quên mất rằng mặt tinh thần của bé cũng đang phát triển song song đó.

Phát triển thể chất là gì?
Là những gì ta có thể quan sát hàng ngày, vì chúng thể hiện ra ngay trước mắt, có thể nhìn thấy, sờ chạm được.

Phát triển về trí tuệ, tinh thần?
Nó nằm sâu bên trong con người bé, ta khó có thể nhìn thấy và cũng càng không thể sờ chạm được.

Mỗi em bé được sinh ra với một tiềm năng nhất định, và vai trò của người lớn là tạo cơ hội giúp bé phát triển tối đa. Nhưng chắc chắn rằng khó có ai có thể làm đúng từ đầu đến cuối, vì vậy chúng ta hãy làm tốt nhất bắt đầu từ những việc nhỏ nhất!

Nếu có ai hỏi rằng: Đối với bé, nếu không nhận được sự hỗ trợ hoặc sự hỗ trợ đó không phù hợp thì em bé có phát triển không?

Câu trả lời là có! Vâng, tất nhiên, bằng cách này hay cách khác, em bé của chúng ta vẫn luôn phát triển không ngừng. Tuy nhiên, thay vì được hỗ trợ đúng, bạn A phát triển đồng đều cả tinh thần lẫn thể xác thì ngược lại bạn B kia lại phải tự mình tìm cách phát triển, đi đường vòng rồi mới quay về đúng quỹ đạo của mình. Và khi nhìn lại, ta có thể thấy rõ bạn B đã thua rất nhiều về mức độ trải nghiệm so với bạn A.

Quan điểm “làm cha mẹ là bản năng của con người” là một điều không thể phủ nhận, nhưng sẽ hoàn toàn thiếu sót khi mà các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chúng ta phải học hỏi và nắm bắt tâm lý của trẻ thì mới có thể nuôi dạy trẻ tốt. Ở nhà, ba mẹ đã hỗ trợ bé tốt về mặt thể chất thì giờ đây Mota Kids sẽ đồng hành cùng ba mẹ hỗ trợ bé phát triển mặt trí tuệ, tinh thần đầy đủ hơn. Vậy nên, ngay bây giờ, hãy cùng Mota đi khám phá những bí ẩn trong từng giai đoạn phát triển của trẻ, những cách giao tiếp hiệu quả để hiểu trẻ, từ đó dễ dàng đưa ra cách hỗ trợ tốt nhất dành cho con nhé!

Fanpage Mota Montessori: https://www.facebook.com/MotaMontessori

Đón đọc bài viết tiếp theo: Trí tuệ thấm hút ở trẻ 0-6 tuổi: https://mota.com.vn/tri-tue-tham-hut-o-tre-0-6-tuoi/

No products in the cart.