PHẦN 1.3. NÊN HAY KHÔNG ĐỂ TRẺ TRỐN BÒ?

Có thể là do bé chưa có đủ sự kích thích từ môi trường, vì không gian sống quá nhỏ hoặc do các nỗi sợ của ba mẹ dẫn đến các hành động can thiệp, ngăn cản khiến bé không còn ý chí hay mong muốn tập bò. Ngoài ra, bé trốn bò còn có thể do hệ xương phát triển kém.

Hệ quả:

  • Mỗi sự phát triển vận động ở từng giai đoạn cụ thể sẽ liên kết đến sự phát triển nhận thức cụ thể. Những em bé trải qua đầy đủ các giai đoạn phát triển sẽ được kích thích phát triển toàn diện về não bộ và các chức năng thần kinh thông qua các vận động.
  • Được phát triển đầy đủ ở mỗi giai đoạn sẽ mang lại cảm giác trải nghiệm an toàn đối với mỗi loại hình chuyển động của bé. Nghĩa là cơ thể của bé đã có sự chuẩn bị cho giai đoạn học tập đó. Bé sẽ “học” một cách tự nhiên về nguyên nhân – hệ quả, bé còn có cảm giác thõa mãn, tự tin khi có thể làm chủ bản thân, từ đó tự tạo động lực để tiếp tục khám phá.
  • Nếu bé bỏ qua bất kỳ giai đoạn nào, bé có thể sẽ gặp các vấn đề về trí não hoặc các chức năng thần kinh. Việc trốn bò để tập đứng, đi sớm có nguy cơ tổn hại đến các lực cơ, khuỷu chân của bé và gây ra những khó khăn trong việc rèn luyện các kỹ năng như tự xúc thức ăn, tập viết hay các hoạt động chơi thể thao của bé sau này.

Làm thế nào để trẻ không trốn bò?

  • Đảm bảo an toàn cho khu vực vận động của bé. Cung cấp quần áo thoải mái và đồ chơi phù hợp cho hoạt động bò. Những món đồ chơi lăn sẽ là động lực tuyệt vời cho bé trong thời gian này. Ba mẹ có thể làm mẫu động tác một vài lần cho bé làm theo.
  • Một số bé sẽ nắm bàn tay lại khi đặt tay lên sàn thay vì mở rộng bàn tay hay thậm chí có bé không muốn đặt tay lên sàn. Hãy cho bé tiếp xúc với những bề mặt hay chất liệu khác nhau để phát triển xúc giác.
  • Cho phép bé được vận động tự do trên các bề mặt như sàn gỗ, đệm, thảm cỏ,… như thế sẽ giúp bé học cách xử lý tình huống khi di chuyển trên các bề mặt khác nhau.
  • Thời gian đầu đôi khi bé sẽ cáu vì chưa làm chủ được vận động của mình. Lúc này bé rất cần ba mẹ ở bên động viên hoặc làm cùng để bé có thêm động lực tập luyện. Ba mẹ cũng lưu ý, hãy quan sát khi bé luyện tập, nếu điều đó không ảnh hưởng đến sự an toàn của bé hãy hạn chế can thiệp, giúp đỡ khi bé chưa ra dấu cần sự giúp đỡ.
  • Cuối cùng, cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo một hệ cơ và xương chắc khỏe, cứng cáp cho bé sẵn sàng chống đỡ cho toàn bộ sức nặng cơ thể.
No products in the cart.