PHẦN 3.3. ĐỂ TRẺ THÍCH ĐỌC SÁCH NGAY TỪ NHỎ

  • Cho bé được tiếp xúc sách ngay từ sớm. Bé thường bắt đầu tìm hiểu sách vào khoảng từ 5-9 tháng. Lúc đầu, bé có thể không thật sự quan tâm đến sách lắm. Nhưng ba mẹ hãy kiên nhẫn chỉ 1 vài phút mỗi ngày cũng giúp bé hình thành thói quen đọc sách sau này.
  • Hãy đi theo sự phát triển của bé để tạo sự hứng thú, nhưng cần kiên trì mỗi ngày để tạo nên thói quen. Với em bé, lúc đầu sách chỉ là những trang giấy, bé chỉ hứng thú với việc lật và lật, ba mẹ có thể giúp bé xây dựng nhiều góc nhìn khác nhau khi đọc sách, điều này sẽ khiến bé hứng thú hơn. Lưu ý, trọng tâm ở đây vẫn là sách, chúng ta tránh tương tác “mua vui” quá nhiều cho bé, về lâu dài sẽ khiến bé dễ bị phụ thuộc vào sự tương tác này
  • Nên có 1 chiếc kệ sách của riêng bé, đặt kệ ở vị trí mà bé có thể tiếp cận mỗi ngày, giúp tạo nên thói quen nhìn ngắm và chủ động chọn sách của bé. Không để sách của bé lẫn lộn với sách của anh chị em khác, vì bé chẳng biết sách nào phù hợp với mình để lựa chọn. Và nếu vô tình gây nên cuộc tranh giành sách thì rất khó phân xử.
  • Những quyển sách giấy cứng chắc chắn là sự lựa chọn tốt nhất cho đôi bàn tay đang rèn luyện kỹ năng cầm nắm, chúng cũng có thể chịu được những vết gặm của bé. Hãy chọn sách có hình ảnh đẹp cả bên ngoài lẫn bên trong, bởi em bé đang thấm hút mọi thứ kể cả tính thẩm mĩ.
  • Chỉ trưng bày sách mà ba mẹ muốn bé đọc, giới hạn số lượng sách để bé phát triển tính độc lập ngay từ sớm. Thế giới đối với một đứa trẻ rất rộng lớn dù chỉ là nhỏ bé với chúng ta. Nếu có quá nhiều lựa chọn có thể khiến trẻ choáng ngợp hoặc gây quá nhiều áp lực cho trẻ.


No products in the cart.