PHẦN 3.3. MẸ “LƯỜI” CON NÊN NGƯỜI !!!

Thật tuyệt vời nếu như mỗi buổi sáng bạn không cần phải dậy thật sớm để đánh thức những đứa con thân yêu của mình, làm vệ sinh cá nhân cho từng đứa, không cần la hét, hối thúc các con cho đúng giờ. Bạn có thể ngủ nướng và thong thả chuẩn bị cho mình một bộ đồ đẹp trong khi các con đã sẵn sàng ở cửa chờ mẹ đưa đến trường.

Làm cha mẹ, đôi khi chúng ta cần phải “lười” để được hạnh phúc. Nghe có vẻ rất lạ nhưng thật sự lại rất cần thiết cho quá trình phát triển của con. Bởi chúng ta hiểu rằng tất cả những tính cách và thói quen của con đều được hình thành từ thời thơ ấu và ba mẹ chính là những người trực tiếp hỗ trợ con xây dựng những tính cách đó.
“Lười” ở đây không đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ nằm dài trên ghế sofa cả ngày và bỏ mặc con, mà là ta chỉ lười làm thay phần việc của con và đổi lại là ta đã tạo cho con cơ hội được trưởng thành mỗi ngày. Những công việc hằng ngày này chỉ là những thử thách nhỏ trong cuộc sống mà con cần học cách tự mình vượt qua. Một khi mẹ chăm chỉ việc nhà và gánh hết vất vả về mình, mẹ đã vô tình khiến mình trở nên “lười biếng” trong việc dạy con tự lập, có ý thức và trách nhiệm với những nhu cầu của cuộc sống. Hậu quả là những đứa con khi trưởng thành sẽ trở nên ỷ lại, dựa dẫm, thậm chí là vô tâm trước những nhọc nhằn của mẹ.

Làm mẹ “lười” có dễ hay không?

Làm một người mẹ chu toàn đã khó nhưng để làm một người mẹ “lười” còn khó hơn.
Bởi:
“Lười” nhưng phải kiên nhẫn: Con không thể làm đúng, làm tốt ngay từ lần đầu tiên, bởi các con là những con người mới, bất cứ việc gì con làm cũng sẽ lâu hơn chúng ta. Nếu không có đủ sự kiên nhẫn và quyết tâm, chúng ta sẽ dễ bị mềm lòng rồi lao vào giúp đỡ, làm thay thậm chí nổi cáu với con.

“Lười” nhưng phải tháo vát và chu toàn: Sau khi con hoàn thành công việc, có thể mẹ sẽ mất thêm nhiều thời gian để làm lại, nhưng đổi lại, con sẽ ý thức được việc nhà và trách nhiệm của mình đối với gia đình, học được các kỹ năng để xử lý tình huống, giỏi giang, tháo vát và trưởng thành hơn.

“Lười” nhưng phải siêng năng: Mẹ phải cực kỳ siêng trong việc quan sát, tạo sự tò mò hứng thú cho con, chỉ dẫn hướng đi và đưa ra sự hỗ trợ ngay khi con cần, mở lòng chấp nhận những thất bại – sai lầm của con, cho con thời gian tự trải nghiệm, tự học hỏi và tự rút ra kinh nghiệm cho chính mình.

Vậy nên để làm ba mẹ lười thật không đơn giản! Cuộc sống có rất nhiều thử thách mà con cần phải học cách vượt qua ngay từ nhỏ. Chúng ta không thể mãi ở bên và bao bọc con, nếu không cho con cơ hội được trưởng thành từ bây giờ thì trong tương lai sẽ còn khó khăn hơn với con rất nhiều vì con có một sự khởi đầu chậm. Và đó là lý do mà những bà mẹ lười lại có con trưởng thành tốt trong từng hoạt động.
Có thể bạn quan tâm

No products in the cart.