PHẦN 3.4.4: NHỮNG ĐỒ DÙNG BA MẸ CẦN CÂN NHẮC

Ti giả chỉ là một giải pháp ngắn hạn

Vì sao ba mẹ chọn mua ti giả cho bé? Tránh bé quấy khóc, để bé ngậm thay vì mút tay, gặm đồ chơi… Dù là lợi ích nào thì các nhà giáo dục Montessori vẫn khuyến cáo không nên và họ thường hay ví những chiếc ti giả giống như cái băng bịt miệng trẻ:

  • Ngậm ti giả thường xuyên khiến lưỡi của bé luôn ở 1 vị trí nhất định, lưỡi bị cứng, điều này làm bé có xu hướng nói đớt. Cơ môi không được tập đóng mở khiến bé mất dần khao khát muốn nói chuyện.
  • Ngậm ti giả lâu dễ khiến bé có thói quen luôn muốn ngậm 1 thứ gì đó trong miệng để thỏa mãn cảm giác, và đến thời gian cai ti giả sẽ khiến bé bị khủng hoảng.

Nếu không sử dụng ti giả, chúng ta cần làm gì để hỗ trợ bé?

Khi bé khóc, chúng ta vội vàng cung cấp ti giả chính là đang phủ nhận nhu cầu bên trong của bé, ảnh hưởng đến nhu cầu mong muốn được nói. Thật ra bé quấy khóc, khó chịu cũng là vì một nhu cầu nào đó của bé chưa được thõa mãn. Hãy quan sát bé để tìm ra nguyên nhân, hãy đáp ứng đầy đủ nhu cầu cơ bản nhất từ ăn, chơi, ngủ nghỉ đủ giấc,… việc này sẽ giúp tăng sự kết nối giữa mẹ và bé, mẹ hiểu bé hơn và không còn đau đầu khó hiểu vì những lần “oe oe” của bé nữa.

Có thể bạn quan tâm

No products in the cart.