PHẦN 3.4. TỰ DO LUÔN KÈM THEO HƯỚNG DẪN

Thời đại công nghệ mới, phụ huynh đã dễ dàng hơn trong việc cập nhật các kiến thức nuôi con khoa học và cụm từ ‘cho trẻ được tự do phát triển’ cũng vì thế mà ngày càng được lan rộng trong cộng đồng cha mẹ giáo dục con sớm.

Nhưng quay lại thực tế, phần lớn phụ huynh lại có định nghĩa chưa đúng về cụm từ này. Chính vì điều này đã khiến trẻ em trở thành sự ngán ngẫm, thậm chí là nổi ám ảnh của mọi người mỗi khi đến nơi công cộng.

Ví dụ: Trong nhà hàng, các bạn phục vụ bưng bê những món ăn nóng, trẻ chạy nhảy thì nguy hiểm và ảnh hưởng mọi người chứ không phải cho trẻ chạy nhạy là tự do.

Tự do ở đây không có nghĩa là ba mẹ cho con quyền tự do thích làm gì thì làm, điều này có nghĩa là bỏ mặc chứ không phải tự do.

Vậy là ba mẹ chúng ta nên làm gì?

 1. Cho trẻ tự do kèm hướng dẫn
  Trước khi trao cho trẻ sự tự do hãy nêu rõ cho trẻ biết một số quy tắc mà ba mẹ muốn trẻ thực hiện.
  VD: Trước khi vào cửa hàng, cần thông báo cho trẻ biết chúng ta sắp làm gì và nói với trẻ 1 số quy định của cửa hàng.
 2. Hạn chế câu phủ định
  Câu phủ định khiến trẻ có cảm giác tiêu cực, có xu hướng từ bỏ hoặc hung hãn hơn. Thay vào đó hãy dùng câu khẳng định:
  + Chúng ta cùng cất đồ chơi về kệ nhé!
  + Ở đây mọi người bỏ rác vào thùng rác.
 3. Thiết lập giới hạn rõ ràng
  Cho trẻ sự rõ ràng, cái gì được và cái gì không được, nếu để trẻ thấy sự lưỡng lự của người lớn, trẻ sẽ hình thành suy nghĩ “mình có thể làm được chỉ là do ba mẹ chưa cho” và từ đó trẻ có thể “ăn vạ” chúng ta thậm chí là lén lút làm.
 4. Cho trẻ sự lựa chọn
  Việc cho trẻ lựa chọn giúp trẻ cảm thấy được tôn trọng, đồng thời giúp trẻ học cách chịu trách nhiệm về lựa chọn của mình. Nên đưa cho trẻ 2 lựa chọn bởi ý chí trẻ chưa mạnh mẽ – nếu đưa quá nhiều lựa chọn trẻ sẽ rối và khó đưa ra quyết định.
No products in the cart.