TẠI SAO KHÔNG NÊN CẤT ĐỒ CHƠI CỦA CON VÀO TRONG THÙNG?

Có vẻ như cách dễ nhất để dọn sạch đống đồ chơi của con đang vương vãi lộn xộn trên sàn là cho hết mọi thứ vào thùng, đựng đồ chơi trong thùng thì rất tiện lợi cho người lớn nhưng nó lại không giúp ích cho sự phát triển của con ngược lại còn ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của con. Phương pháp giáo dục Montessori sẽ cho bạn một ý tưởng tuyệt vời về việc trưng bày đồ chơi. Đựng tất cả đồ chơi chung trong một cái thùng là cách truyền thống của rất nhiều gia đình bởi sự tiện lợi, tiết kiệm diện tích và chi phí. Tuy nhiên, việc đựng đồ chơi trong thùng ngầm giới thiệu cho trẻ sự bừa bộn, vô tổ chức, có quá nhiều sự lựa chọn về đồ chơi làm con khó đưa ra sự lựa chọn và thiếu tôn trọng đồ chơi.

Ảnh: Mẹ Châu Tây- Vũng Tàu

Bước đầu tiên trong việc đưa Montessori về nhà chính là đơn giản hóa không gian dành cho bé ở nhà. Con bạn sẽ làm tốt nhất trong một môi trường chơi và làm việc được dành riêng cho con, nơi con có thể dễ dàng lựa chọn và lấy thứ con muốn. Các thùng đồ chơi khiến nhiều món đồ chơi được trộn lẫn với nhau buộc con phải đổ ra hoặc lấy hết đồ chơi trong thùng khi con muốn lựa chọn hoặc lấy thứ mà con muốn làm đồ chơi vương vãi lộn xộn khắp nhà. Có quá nhiều đồ chơi trên sàn khiến con không chơi hiệu quả một món mà sẽ chơi món này một chút, món kia một chút. Và thay vì chơi một cách hiệu quả, phát triển các kỹ năng vận động thô và vận động tinh tốt, con lại không có sự tập trung và chỉ tạo ra một mớ hỗn độn trong nhà. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, con thấy quá tải khi phải dọn dẹp lại hết đống đồ chơi lộn xộn đó để rồi người phải dọn dẹp chính là người lớn chúng ta.

Việc đầu tiên để sắp xếp môi trường của con và đơn giản hoá môi trường cho con là ba mẹ hãy cắt giảm số lượng đồ chơi có sẵn, phân loại và sắp xếp đồ chơi lên kệ. Ví dụ, các loại xe ở một tầng kệ, các bộ xếp hình ở một tầng kệ… Bằng cách sử dụng khay và kệ để đựng đồ chơi – chơi thay vì thùng, con sẽ dễ dàng nhìn thấy tất cả các đồ chơi, lựa chọn và lấy món đồ chơi mà con thích thay vì đào qua bới cả một thùng đồ chơi chỉ để lấy món đồ nhỏ xíu.

Một khi bạn đã đơn giản hóa và sắp xếp các đồ chơi trong nhà, bạn có thể dễ dàng quan sát để biết được món đồ nào con đang hứng thú, món đồ nào là phù hợp nhất ở thời điểm này của con. Chúng ta không nên sắp xếp quá nhiều đồ chơi lên kệ, 6-8 món đồ chơi cho một thời điểm của con là vừa đủ. Điều này giúp con không bị choáng ngợp bởi quá nhiều món, giúp con tận dụng tối đa những gì con đang có, tập trung khám phá những điểm thú vị của đồ chơi, để hứng thú với món đồ chơi đó hơn. Sau đó sẽ luân phiên trưng bày 6-8 món đồ khác theo các thời điểm phát triển của con hoặc khi bạn thấy con không còn chút hứng thú nào với các món đồ đang trưng bày trên kệ nữa. Bạn cũng có thể thực hiện tương tự đối với kệ sách của con, sẽ luân phiên cuốn sách theo các thời điểm của con, xoay vòng hàng tuần hoặc đến khi bạn thấy con không còn hứng thú nữa.

Bằng cách trưng đồ chơi của con trong các khay, trong rổ và để trên kệ khuyến khích con tôn trọng đồ chơi của con. Con dễ dàng lấy món đồ mà con muốn, dễ dàng dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, con biết món đồ nào sẽ nằm ở vị trí nào và biết cách giữ gìn cũng như chăm sóc đồ chơi của chính con. Hoạt động này chỉ cho con cách tôn trọng đồ chơi của mình, giúp thiết lập tính trật tự và kỷ luật, một đức tính rất quan trọng cho con và tương lai của con và nó cho họ thấy giá trị mà vật liệu có được. Ba mẹ cũng có nhiều thời gian hơn để chơi cùng con, không cần bận tâm vào việc con bày bừa lộn xộn sau khi chơi hay con mau chán đồ chơi.

Theo giáo viên Montessori Mota.

Xem thêm: Các bài viết đồng hành cùng con theo Montessori

Xem thêm: https://mota.com.vn/

No products in the cart.