THẾ NÀO LÀ BA MẸ THÔNG THÁI?

Làm cha mẹ, chúng ta luôn mong muốn dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con của mình. Chúng ta luôn tự hỏi rằng, “ Làm gì để con cái thành công trong cuộc sống?” Không phải sự chăm sóc, bao bọc từ những điều nhỏ nhất sẽ giúp con thành công mà sự thành công của một đứa trẻ sẽ được ẩn dấu trong cách giáo dục của gia đình, của những ông bố bà mẹ thông thái. Vậy, ba mẹ thông thái là ba mẹ như thế nào?

Cha mẹ thông thái không phải là những người quá chăm lo cho con, sợ con bị tổn thương để rồi phải bao bọc con từng li từng tý. Cha mẹ thông thái hiểu rằng, đôi lúc cần phải để con vấp ngã rồi tự đứng dậy, cho phép con được mắc sai lầm để con tự rút ra bài học để trưởng thành. Bởi vì hơn ai hết, ba mẹ thông thái hiểu rõ không phải lúc nào mình cũng là người đi sau giải quyết giúp con mọi chuyện.
Hơn một người cha người mẹ, ba mẹ còn là những người bạn mà con có thể chia sẻ mọi chuyện trong cuộc sống. Thay vì làm giúp con, ba mẹ thông thái luôn đưa ra những sự chỉ dẫn đúng đắn, đúng thời điểm khuyến khích con cố gắng.
Ba mẹ thông thái không coi mình là người thầy của con, với con cái họ như những những người truyền cảm hứng cho con nỗ lực để đạt được thành công.

Cha mẹ bình thường dạy con theo suy nghĩ mình cho là đúng, và nếu trẻ không tuân thủ, họ thường trách móc trẻ: “Mẹ/bố đã vất vả vì con, con phải nghe lời”. Họ coi việc sinh con và nuôi dưỡng như một sự ban ơn, thế nên phải yêu cầu trẻ phải “ngoan” theo tiêu chuẩn mà họ đặt ra.
Trong khi đó, ba mẹ thông thái dạy trẻ bằng cách lấy mình làm tấm gương, thôi thúc trẻ học hỏi để trở thành một hình mẫu mới. Họ không đặt lên vai trẻ trách nhiệm phải nghe lời vì “đã sinh ra, nuôi dạy” hay con cái là phải nghe lời cha mẹ. Điều đó giúp con trẻ cảm thấy được tôn trọng, được tự do và hơn hết là có được sự đồng hành khích lệ tự ba mẹ, giúp tự tin và thành công hơn trong cuộc sống.

Theo giáo viên Montessori Mota

Xem thêm: https://bit.ly/3eCQgti

Xem thêm: https://mota.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

Translate »
No products in the cart.