Trang phục vận động cho trẻ

“Về việc mặc quần áo cho trẻ, chúng ta thường chỉ nhằm bảo vệ trẻ chống lại nhiệt độ bên ngoài và để sạch sẽ. Đôi khi người lớn cũng rất chú ý tới chất lượng thẩm mĩ. Hiếm có bậc cha mẹ nào lại nghĩ tới sự thoải mái tự do trong vận động của trẻ. Trang phục của trẻ hầu như luôn là trở ngại cho các vận động của trẻ.

Bắt đầu với việc trẻ sơ sinh được bọc trong những bộ đồ quá cỡ, với những tay áo dài che hết phần bàn tay, do đó sẽ che mất đi một điểm tham chiếu quan trọng của cơ thể trẻ. Ngoài ra, tại rất nhiều bệnh viện phụ sản, trẻ sơ sinh còn bị quấn chặt trong một chiếc chăn, như vẫn được làm hiện nay, và trong nhiều thế kỉ, việc quấn trẻ nhỏ bằng những chiếc tã không cho trẻ có thể vận động được chút nào lại được xem là điều bình thường. Đây rõ ràng là sự thoái lui trở lại tình trạng thời kì trước khi sinh.

Thực tế khi còn ở trong tử cung, bào thai luôn có thể vận động các phần cơ thể, nhưng thật kì cục là sau khi, thay vì tìm thấy một không gian rộng hơn, trẻ lại cho thấy mình bị kẹt trong một mớ trang phục, quần áo và chăn bọc gò bó.

Những em bé sơ sinh cố gắng chống lại những gò bó này bằng các vận động và bắt đầu khóc, nhưng hiếm khi nhận lại được những phản hồi thích hợp từ người chăm sóc. Phản hồi thường thấy là đưa cho trẻ một núm vú giả để đánh lạc hướng chú ý khỏi những vận động cần thiết, để hướng vào một việc vô ích, thậm chí là tai hại… Việc này có thể dẫn tới một hệ quả lâu dài sau này là trẻ sẽ vẫn tiếp tục tìm kiếm sự thỏa mãn vùng môi miệng…

Nhiều trẻ sơ sinh sớm cảm thấy mệt mỏi với những nỗ lực đòi hỏi có được sự tự do vận động. chúng thu rút vào trong và dùng việc ngủ như cách duy nhất có thể thoát khỏi tình trạng khó chịu khi thân thể không thể đáp lại ham muốn hoạt động. Một số bé khác chống đối lâu hơn và thành công trong việc thu hút sự chú ý của mẹ, hoặc của một số người lớn khác quan tâm tới trẻ. Trẻ được bế lên và di chuyển – nhưng dạng vận động này hoàn toàn khác với dạng vận động tự do đầy hứng thú. Những em bé này cũng học được rằng chúng phải hỏi ai đó khi chúng muốn vận động, và vận động chỉ có thể được phép thông qua trung gian là ai đó đang chăm sóc mình.” Trẻ sẽ kết luận rằng: Tôi không thể tự mình làm được việc đó.

Dành cho những em bé mới sinh và sắp sinh – Theo giáo viên Montessori của Mota ghi lại.

Sự thật về 3 năm đầu đời của trẻ
Vận động phối hợp trang 221

Xem thêm: Các bài viết đồng hành cùng con theo Montessori

Xem thêm: https://mota.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

Translate »
No products in the cart.