Ba mẹ nào cũng muốn dành điều tốt nhất cho con

Ba mẹ nào cũng muốn dành điều tốt nhất cho con,Khi tự nguyện làm gì đó cho người khác thì bản thân mình cũng thấy vui vẻ, thoải mái thì người nhận sẽ trọn vẹn niềm vui 🥰

Ba mẹ nào cũng muốn dành điều tốt nhất cho con
Ba mẹ nào cũng muốn dành điều tốt nhất cho con

Ba mẹ nào chẳng mong muốn dành những thứ tốt nhất cho con. Mình cũng vậy. Nhưng có đôi khi mình đã nhầm lẫn cái gì mới là thứ tốt nhất!

Có thể bạn cũng giống mình, đi chợ thật sớm, mua thẻo thịt mềm ngọt nhất, khúc cá tươi ngon nhất, lùng sục trên mạng cả buổi để tìm hiểu về những loại sữa, sữa chua, váng sữa tốt nhất. Nhưng đến bữa cơm, khi con không chịu ăn, thì mẹ lại quát tháo ầm nhà, và tét vào mông bé. Mình cũng không quản khó khăn tìm trường tìm lớp cho con học, nhưng nói thật, mình đã từng đay nghiến nếu con làm bài bị sai.

Bạn mình, lương hồi đó chỉ có khoảng 5 triệu đồng tháng, nhưng cái gì mua cho con cũng phải là tốt nhất trong cửa hàng. Sữa phải là sữa mắc nhất. Nước rửa bình sữa cho con là loại chuyên dụng nhập khẩu, quần áo con giặt riêng, trong chiếc máy giặt mini, bằng loại bột giặt đồ giành cho trẻ em, nước xả vải cũng là loại riêng dành cho trẻ em. Con là phải dùng đồ tốt nhất, còn ba mẹ thì sao cũng đươc. Thậm chí, tắm cho con cũng phải bằng nước uống tinh khiết thùng 20l, hoặc nếu hôm nào không đi mua được thì phải là nước sôi để nguội vừa âm ấm. Thời gian đó, mặt mũi cả hai vợ chồng như dài ra vì lo lắng, nợ nần ngập đầu. Con bé nhận được ít tiếng cười của ba mẹ nên có vẻ cũng kém sinh động.

Người bạn khác là giáo viên, từ ngày sinh bé, tới nay bé đã 11 tuồi, bạn chưa dám đi đâu xa con một buổi tối. “Sao tụi mày lại dám bỏ con bơ vơ lăn lóc mà đi chơi vậy? Tao chịu tụi mày, sao thiếu trách nhiệm với con thế? Không thể bỏ con như vậy được!”. Đó là một bà mẹ tốt điển hình, hi sinh điển hình, tận tuỵ điển hình.

Nhưng hôm tới nhà bạn, mình thấy bạn đang đánh con. Cô bực mình vô cùng vì con cô vừa làm rớt vỡ cái chén. Ủa, vỡ chén thì có gì mà phải đánh? Đứa trẻ nào chẳng làm vỡ vài cái chén đĩa trước khi khéo léo như người lớn?

Bạn trả lời: “Nhưng tao tức không chịu được. Tao ở nhà cả ngày, không dám đi đâu, chỉ để rèn dạy nó, mà nó không nghe lời, tao điên lắm!” Ừ, có thể đúng. Bạn tức giận, một phần quan trọng là vì bạn đã hi sinh nhiều quá, đã kỳ vọng nhiều quá vào con. Tất cả thú vui, sự nghiệp của mình đã hi sinh, vậy mà con còn có thể phạm phải sai sót được sao?
Con có thể vụng về được sao?
Con có thể bị điểm kém được sao?
Con có thể thua thiệt bạn bè được sao?

đó cũng chính là thiệt thòi lớn nhất của những em bé được/bị ba mẹ chăm lo kỹ quá, dồn quá nhiều tâm sức. Những em bé bị thiếu khí thở.

Trong vòng tay ôm ấp chăm lo quá chặt, bé không có khoảng trống nào để lùi lại, để sửa sai, để làm vài trò nhảm nhí.

Đặc quyền cuả trẻ con là được làm sai vài thứ rồi làm lại, thì các bé cũng không được phép. Mỗi sai sót bằng móng tay sẽ bị bố mẹ, hoặc chính bản thân bé thổi phồng, vì áp lực quá lớn của tình thương.

Các mẹ ạ! Đừng nín thở vì con, thấp thỏm vì con, lúc nào cũng canh cánh rằng không biết con mình đã được lo tốt nhất chưa. Đừng hi sinh tất cả cuộc sống và sự nghiệp của mình cho con. Đừng để con lớn lên với ám ảnh rằng mẹ đã hi sinh quá nhiều cho mình!
Đừng biến con thành con nợ và mình là chủ nợ. Sống vậy không có ai vui đâu 😢

Càng ngày mình càng thực sự tin rằng, khi mẹ càng bao bọc, con càng yếu đuối, càng vụng dại. Khi mẹ càng cố gắng cầu toàn, con càng bị áp lực, và có một điều chắc chắn: không có đứa con nào hạnh phúc bên một bà mẹ bất hạnh.

Vì vậy, bây giờ mình đang nuôi con sao cho chính mình cảm thấy thật thoải mái và hạnh phúc, và không phải gồng quá sức mình.
Bởi vì, hơn cả sữa xịn, hơn cả thịt cá, hơn cả những món ăn bổ dưỡng thượng hạng, con cái cần dưỡng chất và dưỡng khí lành mạnh của tình yêu thương!

Nguồn: Facebook Thu Hà

Có thể bạn quan tâm

Translate »
No products in the cart.