NHỮNG HOẠT ĐỘNG CHO TRẺ 9-12 THÁNG

Những hoạt động cho trẻ 9-12 tháng

Giai đoạn trẻ 9-12 tháng là giai đoạn trẻ đã có những phát triển nhất định về ngôn ngữ (những âm thanh bi-ba, bi-bô được phát ra), phát triển vận động, sự phối hợp vận động giữa tay và mắt và phát triển thính giác. Trẻ lúc này đã biết vịn người vào những đồ đạc, đồ nội thất để đứng lên và đi men theo đó, một số trẻ thậm chí còn có thể tự đứng mà không cần vịn hoặc biết bước đi chập chững.

Ảnh: Kệ giáo cụ cho trẻ 9-12 tháng. Theo Montessori Notebook

những hoạt động cho trẻ

Vậy nên, ở giai đoạn này chúng ta cần cung cấp cho trẻ những công cụ hỗ trợ trẻ tập đi, thúc đẩy quá trình vận động thăng bằng (vận động thô) như: những đồ nội thất có kích thước trẻ em, những quả bóng,  xe đẩy…

Những học cụ Montessori tuy đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng và cần thiết cho trẻ trong giai đoạn này như: hộp thả bóng, hộp đồng xu các mảnh ghép, chốt cắm… đều hỗ trợ phát triển kỹ năng cầm nắm, cũng như luyện tập phối hợp vận động tay- mắt của trẻ.

những hoạt động cho trẻ

Các học cụ hộp thả bóng  Montessori giúp trẻ phát triển kỹ năng thả bóng có chủ đích, trẻ khám phá ra quả bóng biến mất và xuất hiện. Đây là một trong những học cụ quan trọng trong phương pháp Montessori.

Chốt/ trụ đứng và khối tròn hoặc khối lập phương giúp  cải thiện kỹ năng di chuyển các vòng gỗ trên chốt đứng. Trẻ có thể nhấc những khối tròn/lập phương ra khỏi chốt một cách tập trung và có thể gắn chúng lại một cách thuần thục khi trẻ khoảng 12 tháng.

Hộp thả khối trụ màu: trẻ sẽ lặp đi lặp lại thao tác lấy ra và đặt trở lại để tinh luyện khả năng cầm nắm và phối hợp vận động giữa tay và mắt. Đồng thời học cụ này sẽ giúp trẻ nhận biết về những màu sắc cơ bản.

Những mảnh ghép có núm sẽ hỗ trợ kỹ năng cầm nắm của trẻ. Ở giai đoạn này, phần lớn trẻ sẽ lấy các mảnh ghép ra và ngậm chúng. Tuy nhiên, chúng ta cần giới thiệu cho trẻ cách làm đúng và cứ như thế trẻ sẽ thành thạo hoạt động cho đến khi trẻ trên 12 tháng. Lúc này trẻ sẽ lấy mảnh ghép ra bằng 2-3 ngón tay tùy vào kỹ năng của mỗi trẻ.

Xem thêm tại: https://mota.com.vn/category/main-blog/

Các bài viết khác tại FB: https://www.facebook.com/MotaMontessori

Theo giáo viên Montessori của Mota

Có thể bạn quan tâm

Translate »
No products in the cart.