PHẦN 1.3: TRÍ TUỆ THẤM HÚT Ở TRẺ 0-6 TUỔI

Trí tuệ thấm hút ở trẻ 0-6 tuổi

Trẻ em 0-6 tuổi có một trí tuệ đặc biệt gọi là trí tuệ thấm hút

Trí tuệ thấm hút là khả năng tâm trí có thể thu nhận tất cả thông tin từ môi trường xung quanh một cách tự nhiên, vô thức mà không có bất kì sự bài xích nào. Để dễ hiểu hơn, chúng ta có thể liên tưởng trí tuệ thấm hút của trẻ 0-6 giống như miếng bọt biển này, cho dù là nước sạch hay nước bẩn bọt biển cũng sẽ thấm hút hết tất cả mà không phân biệt.

Trí tuệ thấm hút này có ảnh hưởng lớn đến bé như thế nào?

Bé như một chiếc gương phản chiếu lại đúng môi trường sống của bé vì bé tin rằng mọi thứ đang diễn ra cũng chính là cách thế giới này vận hành. Theo đó, bé cũng dần xây dựng và hình thành nên tính cách, suy nghĩ của riêng mình. Ví dụ:

  • Đồ đạc bừa bộn, không đúng vị trí -> Bé cũng bày bừa, không có ý thức ngăn nắp
  • Người lớn nói chuyện thô lỗ, không có chủ vị -> Bé cũng nói chuyện không thưa ai

Học tập, tiếp thu dễ dàng mà không cần quá nhiều nỗ lực như người lớn. Ví dụ: Bé có thể học cùng lúc từ 2 – 3 ngôn ngữ một cách rất dễ dàng, tự nhiên. Nhưng từ 6 tuổi trở đi, bé sẽ cần rất nhiều nỗ lực để học. Và đôi khi ba mẹ phải chi trả một khoản chi phí cực lớn nhưng hiệu quả khó được như ở giai đoạn 0-6 tuổi.

Trí tuệ thấm hút chỉ xảy ra một lần duy nhất trong cuộc đời mỗi người từ 0-6 tuổi và không bao giờ quay lại. Vì vậy, là ba mẹ chúng ta cần tận dụng thời gian này để hỗ trợ bé, giúp bé có tiền đề phát triển vượt trội sau này bằng cách:

  • Mỗi trẻ có tốc độ thấm hút khác nhau – gọi là tiềm năng, ta cần tôn trọng điều này, không nên thúc ép trẻ, hãy quan sát và hỗ trợ tiềm năng ấy phát triển hơn
  • Khi cung cấp thông tin cho trẻ, phải là thông tin thật. Từ 0-3 tuổi nếu chúng ta cung cấp thông tin không đúng thì sau 3 tuổi thay vì trẻ dùng năng lượng này để học hỏi vô số điều tươi đẹp khác, thì trẻ phải tiêu hao năng lượng nhiều hơn chỉ để chống lại những điều không đúng với những suy nghĩ và niềm tin trước đó
  • Môi trường xung quanh không quyết đinh trẻ sẽ trở thành người thế nào nhưng nó có ảnh hưởng rất lớn tới tính cách, suy nghĩ của trẻ, vì vậy ta cần xây dựng môi trường xung quanh lành mạnh về cả không gian vật lý lẫn con người.

Fanpage Mota Montessori: https://www.facebook.com/MotaMontessori

Đón đọc bài viết tiếp theo: Tâm lý và kỹ năng của em bé 0-3 tháng: https://mota.com.vn/tam-ly-va-ky-nang-cua-em-be-0-3-thang/Có thể bạn quan tâm

No products in the cart.